Thứ Ba, 13 tháng 5, 2014

Đã có trạm cân, xe quá tải tại Lào Cai vẫn chưa giảm

Sau gần 1 tháng hoạt động đồng loạt kiểm tra tải trọng xe tại tỉnh Lào Cai, số lượng xe tải vận chuyển hàng hóa  quá tải tại các tuyến quốc lộ vẫn chưa thực sự giảm, đặc biệt là tại QL70 và QL4E.
Hiện công tác kiểm tra tải trọng xe của Lào Cai  đang gặp nhiều khó khăn bất cập
Theo số liệu thống kê của Thanh tra Sở GTVT Lào Cai, sau 20 ngày thực hiện kiểm tra tải trọng xe và xử lý xe vi phạm về thay đổi kết cấu xe trên QL4E, lực lượng liên ngành đã kiểm tra trên 170 xe. Kết quả, lực lượng chức năng đã thực hiện cân kiểm tra tải trọng 134 phương tiện, và xử lý 40 xe vi phạm chở quá tải trọng; xử lý 17 phương tiện vi phạm các quy định về thay đổi kết cấu xe, xe không đảm bảo thiết bị an toàn...

Nhìn những con số nêu trên có thể thấy phần nào sự nỗ lực của lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai. Tuy nhiên trên thực tế, tại một số tuyến đường trọng điểm, xe chở quá tải, quá khổ vẫn ngang nhiên chạy mà chưa bị xử lý kịp thời.

Đơn cử như trên Quốc lộ 70 - là tuyến đường thông thương huyết mạch, nối khu vực cửa khẩu quốc tế Lào Cai với các tỉnh miền xuôi và ngược lại. Theo ghi nhận của PV ngày 24/4, trên cung đường này vẫn có hàng trăm lượt xe tải vận chuyển hàng hóa, đá, quặng quá khổ, quá tải lưu hành. Hầu hết các dòng xe tải nặng chạy trên cung đường này đều được chủ xe nâng kích thùng cao hơn rất nhiều so với quy chuẩn ban đầu.

Đêm ngày 24/4, phóng viên Báo Duongbo.vn có mặt tại trạm kiểm tra tải trọng xe vừa được Sở GTVT Lào Cai di chuyển từ QL4E ra QL70. Một nhân viên của trạm cân cho biết: Trong ngày đầu tiên thực hiện kiểm tra tải trọng trên QL70,  tổ công tác kiểm tra 12 xe thì chỉ phát hiện, xử lý 4 xe vượt quá tải trọng so với quy định.

Theo đánh giá, kết quả đạt được nêu trên rất khiêm tốn do QL70 là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Lào Cai nối với Trung Quốc qua cửa khẩu quốc tế, kết nối với các tỉnh Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc... Do đó, mật độ phương tiện xe cơ giới qua lại rất lớn, ước tính lên đến 2000-2500 xe/ngày đêm, chủ yếu là xe công-ten-nơ, xe tải.

Hiện tượng né trạm tại nơi này cũng thường xuyên xảy ra. Vào lúc 15h ngày 24/4, khi cùng đoàn thanh tra của Tổng cục Đường bộ Việt Nam có mặt tại khu vực này, hàng trăm xe quá tải trọng nối đuôi nhau “rồng rắn” đỗ dọc hai bên đường, các cây xăng, nhà hàng ăn đợi cơ hội vượt trạm. Và đến 1 giờ 30 phút sáng ngày 25/4, khi quay lại kiểm tra địa điểm trên, chỉ còn lại lác đác bài xe thùng rỗng không có hàng. 
Cách Trạm kiểm tra tải trọng xe Lào Cai khoảng hơn 1 km xe quá tải nối duôi nhau đỗ dọc đường.
Theo đánh giá của đoàn thanh tra Tổng cục Đường bộ Việt Nam việc đặt Trạm cân lưu động được đặt tại Km195+300 sẽ không kiểm soát được các xe tải trọng nặng từ hướng Yên Bái lên tập kết tại điểm nêu trên. Lý do là địa điểm đặt trạm chưa thuận lợi cho kiểm tra tải trọng xe cả hai đầu.
Về đêm tại điểm tập kết chỉ còn lác đác một vài xe tải đỗ dọc đường.
Lý giải về việc đặt trạm cân tại địa điểm nêu trên, ông Nguyễn Trọng Hài - Giám đốc Sở GTVT Lào Cai cho biết, tuyến QL70 chiều từ dưới xuôi lên đã có trạm cân của ba tỉnh Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Yên Bái. Tỉnh Lào Cai đặt trạm cân tại vị trí trên để kiểm soát xe quá tải chiều từ cửa khẩu về. Bên cạnh đó, điểm dưới cửa khẩu là nơi có lưu lượng phương tiện lớn vì vậy nếu đặt trạm kiểm tra tải trọng ở đây tạo áp lực rất lớn về ATGT.

Cũng theo ông Hài, khó khăn lớn nhất của Lào Cai trong việc cân kiểm tra tải trọng xe là thiếu phương tiện. Hiện nay Lào Cai có 3 tuyến quốc lộ tập trung nhiều xe tải là QL4E, QL10 và đường tỉnh 156 nhưng chỉ có một trạm cân điện tử di động. Chính vì thế, khi kiểm tra được ở tuyến quốc lộ này thì tuyến còn lại bị bỏ ngỏ. Lợi dụng điều này lái xe sẽ chạy đường khác để né trạm cân. Bên cạnh đó, một số vấn đề như thiếu nhân lực, thiếu bãi hạ tải hàng hóa, quy chế hoạt động của trạm cân, nguồn kinh phí cho Trạm cân hoạt động... cũng được ông Hài đề cập.

Ông Hài cũng bày tỏ lo ngại về việc duy trì hoạt động cân kiểm tra xe quá khổ quá tải: “Tình trạng xe quá tải tuy có giảm do lực lượng liên ngành vào cuộc rất gắt gao, nhưng nếu các cơ quan chức năng buông tay thì đâu lại vào đấy. Xử lý tận gốc vấn nạn xe quá tải, bảo vệ hệ thống hạ tầng giao thông và đảm bảo an toàn giao thông là điều rất cần thiết. Tuy nhiên, việc tổ chức kiểm tra, xử phạt quá tải cần được thực hiện đồng loạt và toàn diện trên tất cả các tuyến quốc lộ và tỉnh lộ, cần có sự hợp tác của nhiều ngành, nhiều địa phương và sự đồng tình của các doang nghiệp vận tải nếu không kết quả sẽ không cao”.
Trần Duy0 nhận xét:

Đăng nhận xét