Thứ Sáu, 9 tháng 5, 2014

Phá thế bất bình hành trong vận tải đường sắt

Trao đổi với Trưởng phòng CSGT của một tỉnh miền núi, vị này thẳng thắn cho rằng, việc cân xe là cực kỳ quan trọng để lập lại trật tự thị trường vận tải. Có thể thời gian này, khi đang triển khai quyết liệt nên có nhiều doanh nghiệp dừng chở hàng dẫn đến giá cả hàng hóa tăng. Nhưng  thực chất việc tăng giá không phải do khan hiếm nguồn cung mà do một bộ phận doanh nghiệp của các tỉnh đang cố tình tạo sự khan hiếm giả, không chịu chở hàng để tăng giá.

Và để tháo gỡ, vị trưởng phòng cũng đưa giải pháp đối với các tỉnh miền núi, từ Hà Nội lên hoàn toàn có thể chở hàng bằng tàu hỏa.

Nghe vị Trưởng phòng CSGT nói thế, tôi chợt nhớ đến nhiều chủ hàng “trung thành” với đường bộ bấy lâu nay phải quay sang tìm phương tiện vận tải khác thay thế bởi giá cước vận chuyển đường bộ tăng lên nhiều lần do phải chở đúng tải trọng. Và một trong những phương tiện được chủ hàng ưu tiên lựa chọn chính là tàu hỏa, vì hệ thống đường ray đã trải khắp Bắc -  Trung - Nam. Nhưng nhiều ngày qua, nhiều chủ hàng lại phàn nàn vì vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt quá khó, không xin được toa xe để xếp hàng.

Tất nhiên là khó, nhưng xét trên bình diện thực tế từ nhiều năm qua, vận tải đường sắt luôn ở trong tình trạng bất bình hành cả về hàng hóa và hành khách, trong đó tồn tại cả bất bình hành theo mùa vụ, theo chiều và theo tuyến đường. Từ đầu tháng 4/2014, nhu cầu vận chuyển hàng hóa bằng đường sắt đã tăng nhiều so với trước, tăng khoảng 20% đến 30% và tập trung ở một số mặt hàng chủ yếu như, gạo, đường, cao su.

Rõ ràng nhu cầu có, nhưng lực đang bất tòng tâm. Ngành Đường sắt đang đánh mất cơ hội lớn chiếm lĩnh thị trường vận tải. Cái cân tải trọng không phải chỉ để phát hiện xe quá tải trọng, bảo vệ cầu đường bộ, mà nó sẽ là công cụ hữu hiệu để đưa thị trường vận tải trở lại trạng thái cân bằng.

“Bây giờ cứ vin vào cân xe nên không chở hàng, nhưng nếu không chở, hàng hóa của doanh nghiệp sẽ bị tồn đọng. Và tất nhiên thiệt hại đầu tiên là doanh nghiệp chịu. Như thế chắc chắn doanh nghiệp sẽ phải tìm mọi cách để khơi thông nguồn hàng. Và đường sắt sẽ là lựa chọn hàng đầu để chuyên chở. Vấn đề ở đây là ngành Đường sắt có đáp ứng được không?” - Vị trưởng phòng thẳng thắn.

Thiện Anh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét