Thứ Tư, 28 tháng 5, 2014

Xe chở mía quá tải, "tan tác" đường giao thông

Tỉnh Khánh Hòa đang trong mùa thu hoạch mía, nhiều xe chở mía quá tải không chỉ gây mất an toàn giao thông mà còn làm hư hỏng nhiều đoạn đường.

Theo thống kê, hơn 100km đường trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có xe chở mía đi qua, mỗi năm vận chuyển gần 1 triệu tấn mía cây cho Công ty cổ phần Đường Khánh Hòa và Công ty cổ phần Đường Ninh Hòa. Nhiều xe chở mía thường chở quá tải từ 2-3 lần tải trọng cho phép. Những tuyến đường có xe vận chuyển mía đi qua xuống cấp ngày càng nghiêm trọng, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.
Ông Y Hy, Bí thư Đảng ủy xã Ninh Tây, thị xã Ninh Hòa cho biết: Xã đã đầu tư xây dựng 3km đường bê tông nông thôn, nhưng xe chở mía quá tải qua lại đã cày nát con đường này. "Xe có tải trọng 8 tấn mà tài xế chở tới 21-23 tấn, xe tải 5 tấn thì cũng phải chở 15 tấn. Đường này chỉ thiết kế để xe có tải trọng 10 tấn lưu thông thôi. Xe chở quá tải dứt khoát là ảnh hưởng đối với giao thông nông thôn, nhất là đường bê tông. Trong mùa mía, tuyến đường rạn nứt khá nghiêm trọng. Việc sửa chữa, đầu tư mất rất nhiều kinh phí. Thật sự rất là khó khăn"- ông Y Hy chia sẻ.

Xe chở mía quá tải đã và đang gây hư hỏng nhiều tuyến đường tại tỉnh Khánh Hòa. Trước các vụ mía, Thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu các Nhà máy đường ký cam kết không cho các lái xe chở quá tải, quá khổ. Thế nhưng theo ông Nguyễn Nhạc Tân, Chánh Thanh tra giao thông tỉnh Khánh Hòa thì việc đảm bảo lợi ích cho người trồng mía và bảo vệ kết cấu hạ tầng đường bộ vẫn đang là bài toán khó giải của tỉnh Khánh Hòa.

"Mía thì có mùa vụ, lại liên quan trực tiếp đến đời sống của nông dân, đặc biệt có liên quan đến chiến lược mía đường của tỉnh nên Ủy ban tỉnh chỉ đạo các ngành có liên quan tạo điều kiện để các phương tiện vận chuyển mía sao cho nông dân đỡ thiệt hại do không có xe vận chuyển hoặc vận chuyển chậm" - ông Tân bày tỏ.

Thái Bình - VOV

0 nhận xét:

Đăng nhận xét