Chủ Nhật, 8 tháng 6, 2014

13 hãng hàng không bị phạt hơn 35 triệu NZD

Hãng hàng không Air New Zealand đang phải đối mặt với khoản phạt lên đến 7,5 triệu đôla New Zealand (NZD - tương đương hơn 131 tỉ đồng) do hành vi “bắt tay” ấn định chi phí vận chuyển hàng hóa quốc tế (cargo) với 12 hãng hàng không khác.

Trong phiên tòa được mở bởi Tòa án Tối cao Auckland vào hôm nay (7-6), hãng này đã thừa nhận hành vi bắt tay ấn định chi phí kiểm tra an ninh và phụ phí xăng dầu với các chuyến bay vận chuyển hàng hóa từ New Zealand đi Nhật và Malaysia. Đồng thời cũng ngưng việc tranh cãi pháp lý về các bằng chứng do Ủy ban Thương mại New Zealand đưa ra với tuyến New Zealand - Úc.

Theo Fairfax NZ News, Air New Zealand là hãng bị phạt nặng nhất trong số các hãng có liên quan. Trước đó Tòa án Tối cao đã khởi tố tất cả 13 hãng hàng không với cùng tội danh và tổng số tiền phạt lên đến 35 triệu NZD (chưa bao gồm số tiền phạt của Air New Zealand).

Trong đó, Cathay Pacific, Thai Airways và MASkargo bị phạt tổng cộng 9,6 triệu NZD; British Airways và Cargolux International lần lượt bị phạt 1,6 triệu NZD và 6 triệu NZD; mức phạt cho Qantas là 6 triệu NZD; Singapore Cargo Airlines 4,1 triệu NZD; Emirates, Korean Air và Japan Airlines cũng bị phạt hàng triệu NZD.

Riêng các cáo buộc với PT Garuda Indonesia và Singapore Airlines hiện đang bị đình chỉ điều tra.

QUANG KIỆT (New Zealand

0 nhận xét:

Đăng nhận xét