Chủ Nhật, 15 tháng 6, 2014

Doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn

Năm 2013, các doanh nghiệp (DN) đang hoạt động tại Khu Kinh tế (KKT) Vân Phong và Khu Công nghiệp (KCN) Suối Dầu gặp khó khăn nên nhiều chỉ tiêu sản xuất kinh doanh bị giảm. Để tiếp tục tìm hướng tháo gỡ khó khăn cho DN, mới đây, Ban quản lý KKT Vân Phong đã tổ chức đối thoại với DN.

Nhiều khó khăn, vướng mắc

Tại cuộc đối thoại, lãnh đạo nhiều DN ở KKT Vân Phong và KCN Suối Dầu cho biết, hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh đang gặp nhiều khó khăn, vướng mắc. Ông Kim Jeong Bae - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Komega-X (KCN Suối Dầu) cho hay, Công ty xuất khẩu 100% sản phẩm, thuộc đối tượng được ân hạn thuế nhập khẩu 275 ngày. Trong quá trình hoạt động, từ khi nhập khẩu đến khi xuất khẩu không quá 275 ngày, nhưng do chưa bổ sung được chứng từ nên cơ quan Hải quan chưa có quyết định chính thức về không thu thuế đối với tờ khai nhập khẩu mà chỉ ký xác nhận DN không nợ thuế nhập khẩu quá hạn. Tuy nhiên, trên trang web của ngành Hải quan vẫn xác định Công ty quá hạn tờ khai nhập khẩu sau 275 ngày. Chính vì vậy, DN không được hoàn thuế giá trị gia tăng, làm ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động.
Ông Trần Sơn Hải - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh (thứ 2 từ phải sang) thăm Công ty TNHH một thành viên Phát triển trang phục phụ nữ kiểu Pháp.
Trong khi đó, ông Vương Vĩnh Hiệp - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Long Sinh (KCN Suối Dầu) chia sẻ: “Việc tăng lương tối thiểu vùng là chính sách hợp lý, đảm bảo cho đời sống của người lao động (NLĐ) nên DN chúng tôi nghiêm túc thực hiện. Tuy nhiên, trong điều kiện kinh tế khó khăn như hiện nay, việc tăng lương sẽ khiến cho quỹ lương của DN tăng lên đáng kể, nếu không có kế hoạch từ trước thì DN sẽ gặp khó khăn. Vì vậy, cơ quan Nhà nước cần có thông báo sớm về thời gian áp dụng tăng lương để DN chủ động”. Cũng liên quan đến quyền lợi của NLĐ, ông Phạm Đức Dũng - Giám đốc Công ty Cổ phần KCN Suối Dầu (KCN Suối Dầu) phản ánh về những bất cập trong khám, chữa bệnh bằng bảo hiểm y tế cũng như cân nhắc lại việc phân tuyến khám, chữa bệnh cho NLĐ ở các DN trong KCN Suối Dầu. NLĐ và cả chủ DN đang rất bức xúc, bởi không chỉ tốn tiền bạc mà còn khiến cho họ mất khá nhiều thời gian.

Cũng tại cuộc đối thoại, đại diện nhiều DN, nhà đầu tư tại KKT Vân Phong và KCN Suối Dầu còn kiến nghị nhiều vấn đề khác liên quan đến chính sách ưu đãi thuế thu nhập DN; thủ tục hải quan; thủ tục hoàn thuế giá trị gia tăng; thiếu nước ngọt tại KCN Ninh Thủy; vấn đề khai thác cát trái phép trên đảo Mỹ Giang; việc nâng cấp Quốc lộ 26B; việc thanh tra DN của ngành chức năng trùng lắp về nội dung, phải tiếp quá nhiều đoàn thanh tra...

Chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh giảm

Theo báo cáo của Ban quản lý KKT Vân Phong, tính đến nay, KKT Vân Phong và KCN Suối Dầu đã thu hút được 178 dự án đầu tư (trong đó có 131 dự án trong nước và 47 dự án FDI). Hiện nay, chỉ có 83 DN hoạt động; 2 DN hoạt động cầm chừng, 7 DN tạm ngưng hoạt động, 1 DN giải thể, 1 DN làm thủ tục phá sản.
Chia sẻ về tình hình hoạt động của DN mình, ông Cao Tuấn Dũng - Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Nhà máy Tàu biển Hyundai VinaShin (HVS) cho biết: Khủng hoảng kinh tế khiến cho nhu cầu vận chuyển hàng hóa trên thế giới, nhất là vận tải biển giảm, kéo theo nhu cầu đóng mới tàu biển cũng giảm sút nghiêm trọng. Hiện nay, HVS còn phải đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt từ các nhà máy đóng tàu biển khác, nhất là các nhà máy của Trung Quốc. Không chỉ vậy, do nhu cầu giảm nên giá đóng mới tàu cũng giảm và rớt sâu trong vài năm gần đây. Cụ thể vào năm 2008, một con tàu vận chuyển  hàng rời có giá khoảng 40 - 48 triệu USD; đến năm 2012, giá giảm đến 40%, chỉ còn khoảng 20 triệu USD. Để duy trì việc làm cho NLĐ, HVS phải chấp nhận ký các hợp đồng mặc dù cầm chắc phần lỗ. “Nếu như năm 2012, doanh thu của Công ty đạt 431,5 triệu USD, thua lỗ hơn 17,8 triệu USD thì dự kiến năm 2013, doanh thu của Công ty chỉ đạt 196,7 triệu USD, thua lỗ hơn 25,9 triệu USD. Hiện tại, HVS đang trải qua nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn cố gắng duy trì các chính sách về phúc lợi cho NLĐ”, ông Cao Tuấn Dũng cho hay.

Tương tự, Công ty Liên doanh TNHH Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong (VPT) hoạt động cũng không mấy khả quan. Khó khăn lớn nhất của VPT hiện nay là thiếu khách hàng. Nếu như năm 2012, VPT có 3 khách hàng lớn thuê kho thì đến nay, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam là khách hàng duy nhất đang thuê kho của Công ty. Theo đại diện VPT, hiện nay, Kho Xăng dầu ngoại quan Vân Phong chỉ hoạt động được 12% công suất, sản lượng qua kho chỉ đạt 24% kế hoạch năm 2013, doanh thu chỉ đạt 10%; đồng thời tần suất khai thác cầu cảng cũng rất thấp, chỉ 7, 8 chuyến/tháng.

Theo ông Hoàng Đình Phi - Phó Trưởng Ban quản lý KKT Vân Phong, năm 2013, tại KKT Vân Phong, doanh thu của các DN chỉ đạt hơn 3.955 tỷ đồng, giảm gần 57% so với năm 2012. Các DN lớn như: HVS, VPT... thiếu đơn hàng sản xuất. Nguyên nhân chủ yếu là do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. Các DN trong KCN Suối Dầu hoạt động có khả quan hơn khi doanh thu trong năm đạt hơn 11.400 tỷ đồng, tăng 124% so với năm 2012. Tuy nhiên, mức tăng này chủ yếu nhờ vào nhóm các DN chế biến thủy sản, may mặc.

Chung tay giải quyết khó khăn

Chia sẻ với những khó khăn của các DN, ông Trần Sỹ Quân - Phó Cục trưởng Cục Thuế tỉnh cho biết: “Trước những khó khăn của DN, quan điểm của ngành Thuế là nỗ lực đồng hành cùng DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN bằng cải cách thủ tục hành chính, linh động trong giải quyết các vấn đề DN kiến nghị... Phần lớn các kiến nghị của DN trong năm 2013 đều được giải quyết một cách hiệu quả. Chúng tôi đề nghị, trong quá trình hoạt động, nếu có khó khăn, vướng mắc, DN cần liên hệ ngay với Cục Thuế tỉnh để được hướng dẫn, giúp đỡ. Trong vòng 10 ngày, các ý kiến, kiến nghị của DN sẽ được chúng tôi trả lời”.

Theo ông Nguyễn Trọng Hòa - Trưởng Ban quản lý KKT Vân Phong, năm 2013, các DN, nhà đầu tư đã nỗ lực để vượt qua khó khăn. UBND tỉnh cũng như các sở, ngành của tỉnh đã rất quan tâm, đồng hành cùng DN, góp phần quan trọng trong giải quyết việc làm cho hơn 15.000 lao động. “Trong năm 2014, bên cạnh bám sát tình hình hoạt động của DN, nhà đầu tư, Ban sẽ tiếp tục là đầu mối để các DN, nhà đầu tư phản ánh những khó khăn của mình. Qua đó, Ban sẽ phản ánh, phối hợp với các sở, ngành của tỉnh giải quyết. Chúng tôi cũng đề nghị các sở, ban, ngành của tỉnh quan tâm hơn nữa đến vấn đề giải quyết khó khăn cho DN; công tác thanh tra, kiểm tra của các sở, ngành đối với DN cần có sự phối hợp để vừa quản lý tốt DN, nhưng cũng tránh việc trùng lắp nội dung nhằm giảm phiền hà cho DN” - ông Hòa nói.

BÍCH LA

0 nhận xét:

Đăng nhận xét