Thứ Sáu, 13 tháng 6, 2014

Nhiều hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó

Việc lực lượng chức năng siết chặt kiểm tra tải trọng xe trên đường, cùng với giá xăng dầu liên tiếp tăng, đã khiến các doanh nghiệp (DN), chủ xe đồng loạt tăng giá cước vận chuyển hàng hóa.

Doanh nghiệp vận tải đồng loạt tăng giá cước

Trước kia, hầu hết các nhà xe đều xếp hàng gấp 3 - 4 lần tải trọng cho phép và càng chở được nhiều hàng, giá cước vận tải càng rẻ. Do đó, từ người chủ hàng đến người vận chuyển và người mua đều có lợi. Còn hiện nay, các xe chỉ được chở đúng trọng lượng đã đăng kiểm, giá cước tăng lên gấp đôi so với trước nên nhà xe, người bán, người mua đều phải chịu giá cao.

Ông Nguyễn Văn Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH vận tải 57 cho biết, lúc đầu, Công ty tăng giá cước lên 100% nhưng thấy khách hàng giảm mạnh nên giảm xuống còn 50%, vậy mà vẫn gặp khó khăn trong việc khai thác nguồn hàng để chở. Một mặt, do các tuyến đường xuống Cảng Nha Trang đã bị cấm xe tải chạy vào giờ cao điểm nên các tàu chở hàng hóa qua cảng ngày càng giảm. Mặt khác, sau khi siết chặt tải trọng, các chủ xe chỉ chở đúng tải trọng cho phép nên giá cước vận chuyển tăng, khiến chủ hàng tìm mọi phương án khác như thuê xe xích lô, ba gác, xe bò… để giảm bớt chi phí vận chuyển.  “Công ty có 23 xe vận chuyển hàng hóa nhưng hiện công suất hoạt động chỉ được một nửa. Chúng tôi không dám nhận chở quá tải, vì mức xử phạt quá cao. Tính ra, một chiếc xe vi phạm chở quá tải gấp đôi, tổng cộng phải nộp phạt khoảng 12 triệu đồng, còn bị tước giấy phép lái xe 2 tháng. Nếu không tăng giá cước thì thu không đủ chi nên chỉ còn cách cầm cự đến đâu hay đến đó”- ông Tuấn nói.
Theo ông Nguyễn Văn Phiêu - Giám đốc Hợp tác xã (HTX) vận tải Hòa Bình, trước đây do chưa siết chặt việc kiểm tra tải trọng nên chủ xe cạnh tranh nhau, khách hàng trả giá cước không đúng thực tế (giá thấp), nên để đảm bảo lợi nhuận, hầu hết các xe đều chở quá tải trọng gấp đôi hoặc hơn. Còn bây giờ, các địa phương đồng loạt siết chặt cân tải trọng, đa số các xe đều không dám chở vượt quy định. So với trước, hiện giá cước tăng khoảng 80 - 100%. Ví dụ, trước đây lái xe có thể chở 16  - 24 tấn với giá cước khoảng 2 triệu đồng, hiện nay giá cước vẫn vậy nhưng xe chở đúng tải trọng chỉ còn 8 tấn. “Mới đầu, khi tăng giá cước, các chủ hàng chưa quen nên kêu ca rất nhiều nhưng dần dần đã chấp nhận và giá cước bắt đầu ổn định, không còn giá ảo như trước” - ông Khiêu chia sẻ.

Còn ông Nguyễn Ngọc Hiền - Giám đốc HTX vận tải 1-5 cho rằng, hầu hết các DN đều ủng hộ và chấp hành chủ trương của Nhà nước về siết chặt tải trọng. Bởi khi xe chở đúng tải trọng sẽ tạo tâm lý thoải mái cho người lái, nhiên liệu ít tiêu hao, săm lốp ít mòn… Tuy nhiên, việc kiểm tra tải trọng nên tiến hành rộng khắp và duy trì thường xuyên, tránh tình trạng đầu voi đuôi chuột, gây khó khăn cho DN vận tải làm ăn chân chính. Hiện nay, giá cước vận tải tăng, người thuê chở giảm nhưng khi đi vào ổn định, thị trường sẽ điều tiết và các chủ hàng sẽ dần chấp nhận.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Hòa (đường Lê Hồng Phong), chủ xe chuyên chở hàng thuê chia sẻ: “Thời gian gần đây tôi chỉ ưu tiên chở hàng nhẹ như: Rau, củ, quả, quần áo…; hạn chế chở những hàng nặng như: Gạo, vật liệu xây dựng, đồ nội thất, thức ăn chăn nuôi… Những mặt hàng này chiếm nhiều tải trọng, nếu trừ chi phí hao mòn, tiền xăng dầu, tiền thuê người bốc dỡ hàng thì không còn lãi”.

Doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh gặp khó

Việc giá cước vận tải tăng đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN, tiểu thương và người tiêu dùng.

Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi các Chủ tịch tỉnh, thành phố yêu cầu tăng cường kiểm tra việc chấp hành các quy định về quản lý giá, thuế, phí, đặc biệt đối với những hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng thiết yếu, tăng cường công tác quản lý bình ổn giá trên địa bàn. Theo Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng tháng 4 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước, trong đó chỉ số giá nhóm hàng giao thông tăng cao nhất. Bộ Tài chính cho rằng, diễn biến giá cho thấy một số mặt hàng tại các địa phương đã tăng do chi phí vận tải sau khi cơ quan nhà nước tăng cường kiểm soát các trường hợp chở quá trọng tải đối với vận tải hàng hóa đường bộ.

Bộ Tài chính đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phải giám sát chặt chẽ kê khai giá của doanh nghiệp đối với mặt hàng bình ổn giá, trong đó có cước vận tải... Các địa phương phải dừng những trường hợp kê khai tăng giá không phù hợp với tác động của yếu tố đầu vào và mặt bằng giá cả thị trường.
Theo ông Đỗ Hữu Việt - Giám đốc Công ty Cổ phần thủy sản 584 Nha Trang, từ khi siết chặt tải trọng, tình hình kinh doanh của Công ty bị ảnh hưởng không nhỏ bởi giá cước vận tải. So với trước kia, hiện giá cước tăng khoảng 150%. Do đó, Công ty phát sinh thêm chi phí vận chuyển khoảng 250 triệu đồng/tháng. Mặc dù giá cước vận chuyển tăng cao nhưng thời điểm này công ty vẫn chưa dám tăng giá sản phẩm, bởi thời gian gần đây hàng hóa tiêu thụ chậm.

Các tiểu thương, nông dân, đại lý mua bán kinh doanh các mặt hàng cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ do cước vận tải tăng, giới thu mua hạn chế lấy hàng. Chị Nguyễn Thị Yến, chủ vựa xoài ở xã Cam Hải Tây, Cam Lâm chia sẻ, trước ngày 1-4, 1 thùng xoài 60kg, chi phí vận chuyển khoảng 120.000 đồng, nay tăng lên 300.000 đồng. Để bù vào cước vận chuyển, các tiểu thương buộc phải giảm giá mua của người nông dân. “Hiện mỗi ngày, tôi cung cấp ra Hà Nội 15 - 20 thùng xoài, so với trước giảm khoảng một nửa. Một phần do xoài cuối vụ, không còn sôi động nhưng phần lớn là do giá cước vận chuyển tăng. Hàng xuất đi chậm, trong khi chúng tôi vẫn phải lấy xoài cho nông dân để giữ mối làm ăn. Hàng ế, chúng tôi phải đưa đi bán lẻ nên gặp rất nhiều khó khăn” - chị Yến cho biết.

Qua tìm hiểu ở một số công ty, cửa hàng, chợ trên địa bàn TP. Nha Trang cho thấy, kể từ đầu tháng 4, khi các tỉnh, thành trong nước đồng loạt siết chặt tải trọng, giá cả một số mặt hàng thiết yếu đã tăng trung bình từ 5 - 15%, cao nhất là vật liệu xây dựng, gạo, thức ăn chăn nuôi và hàng tiêu dùng. Nguyên nhân của tình trạng này được các DN, cửa hàng kinh doanh lý giải do giá vận chuyển tăng cao. Ông Đậu Công Nghị - Giám đốc Công ty Cổ phần lương thực Nam Trung bộ chi nhánh Khánh Hòa cho biết: “Để bù đắp chi phí do giá cước vận tải tăng, từ đầu tháng 5, công ty đã tăng giá gạo lên 500 đồng/kg”.

Có thể nói, chủ trương siết chặt tải trọng xe là hoàn toàn đúng đắn, góp phần hạn chế những ảnh hưởng đến chất lượng các tuyến đường bộ, đồng thời đảm bảo an toàn giao thông. Tuy nhiên, hiện giá cả thị trường hàng hóa có chiều hướng gia tăng, nên các ngành chức năng cần có giải pháp hỗ trợ, bình ổn giá các mặt hàng tiêu dùng; đồng thời kiểm soát chặt chẽ việc tăng giá cước, tránh để giới thu mua “té nước theo mưa”.

C.V - H.D

0 nhận xét:

Đăng nhận xét