Thứ Tư, 25 tháng 6, 2014

Vận tải hàng hóa đường hàng không thuộc nước ngoài

Mảng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hiện nay ở Việt Nam đều do các công ty nước ngoài nắm giữ và họ rất thành công ở thị trường này.

Đây là phát biểu của ông Cyrille Picard, Giám đốc marketing của hãng Airbus France tại hội thảo quốc tế về vận tải hàng hóa hàng không - logistics Việt Nam 2013 tại TPHCM ngày 25-4.

Ông Cyrille Picard cho rằng Việt Nam có tiềm năng trong việc phát triển vận tải hàng hóa bằng đường hàng không. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có hãng hãng không nào chuyên vận chuyển  hàng hóa.

Tất cả việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không hiện nay ở Việt Nam đều thuộc về các công ty nước ngoài. Các hãng này hiện rất thành công ở thị trường mà ông cho là béo bở này.

Ông cũng nhận định, những năm tới nhu cầu vận tải hàng hóa ở khu vực châu Á sẽ tăng cao, trong đó có Việt Nam. Do vậy, Việt Nam nên có những đội bay chuyên chở hàng hóa riêng.

"Thời gian qua các tập đoàn như Samsung, Canon đã mở rộng sản xuất tại Việt Nam, do vậy nhu cầu xuất, nhập khẩu hàng hóa vào Việt Nam là rất lớn và đây là cơ hội cho các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không" ông nói.

Nói về con số tăng trưởng của vận tải hàng hóa năm 2012, ông Lưu Thanh Bình, Phó cục trưởng Cục hàng không Việt Nam, cho biết năm 2012 mặc dù vận tải hàng không gặp rất nhiều khó khăn nhưng vận tải hàng hóa đi quốc tế vẫn có mức tăng trưởng 17%.

Các hãng hàng không hiện đang vận chuyển hàng hóa tại Việt Nam cũng rất lạc quan về tiềm năng của thị trường trong những năm tới.

Ông Nguyễn Duy Bình, Giám đốc vùng Đông Dương, Trưởng đại diện FedEx Việt Nam, cũng cho rằng các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đang có cơ hội rất lớn nếu Việt Nam ký Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ông Bình dự báo, sau khi Việt Nam tham gia TPP chỉ riêng xuất khẩu hàng dệt may vào Mỹ sẽ tăng từ 12 lên 14 %. Việc tăng số lượng hàng hóa xuất khẩu sẽ mang đến cho các công ty vận tải hàng không cơ hội lớn.

Mặc dù Việt Nam có tiềm năng trong mảng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, nhưng ông Rodrigo Reyes, Giám đốc mảng vận tải hàng hóa của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), cho rằng những năm tới vận tải hàng hóa sẽ khó khăn hơn bởi sự kiểm soát chặt hơn của Mỹ và EU . Vì vậy, hàng hóa vận chuyển đến các nước này sẽ phải kiểm soát chặt hơn từ nơi nhận.

Ông cũng nói vận tải hàng hóa bằng đường hàng không cần phải thay đổi cách phục vụ để giảm giá thành. Đơn cử như việc sử dụng hệ thống thông báo an ninh bằng điện tử để giảm thiểu giấy tờ và nhân công.

Khác với nhận định của các hãng vận chuyển, ông Rodrigo Reyes cho rằng trong vòng 5 năm tới việc vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ở Việt Nam vẫn ở mức thấp, bởi cơ sở hạ tầng hiện nay vẫn còn yếu, việc phát triển cơ sở hạ tầng cần phải có thời gian dài.

Một khó khăn nữa là hiện nay mỗi nước có một luật hàng không riêng và có những chuẩn riêng vì vậy việc vận chuyển cũng gặp phải những khó khăn nhất định.

Ông Rodrigo Reyes đề nghị nên thống nhất thành một chuẩn chung để thuận lợi cho quá trình xuất, nhập khẩu hàng hóa, vấn đề này ở Mỹ và EU cũng đang bàn thảo để đi đến một chuẩn chung.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét