Chủ Nhật, 15 tháng 6, 2014

Xử lý xe chở quá tải trên các tuyến quốc lộ

Từ tháng 12-2013, Bộ Giao thông vận tải và Bộ Công an phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm đối với hành vi chở quá trọng tải của ô tô vận chuyển hàng hóa trên các tuyến quốc lộ trong phạm vi cả nước. Các lực lượng này sẽ được bố trí thành các tổ công tác với sự tham gia của Cảnh sát giao thông, Thanh tra đường bộ, lực lượng cảnh sát khác (khi có yêu cầu huy động).

Theo kế hoạch, lực lượng chức năng sẽ tập trung kiểm soát ô tô tải, ô tô đầu kéo có kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc, ô tô chở container, chở hàng vượt trọng tải thiết kế được ghi trong giấy đăng ký xe hoặc giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; chở hàng vượt tải trọng của cầu, đường; ô tô vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng, vi phạm các quy định về vận chuyển  hàng quá trọng tải. Vị trí tổ chức tuần tra kiểm soát, xử lý hành vi vi phạm sẽ tập trung tại nơi xuất phát hoặc gần khu vực kho cảng, bến bãi, nhà ga nơi tập kết hàng hóa lên ô tô vận tải. Ngoài ra, lực lượng tuần tra, kiểm soát cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục ý thức tự giác chấp hành Luật Giao thông đường bộ, các quy định của pháp luật về hoạt động vận tải hàng hóa trên đường bộ.

Cơ quan chức năng cũng quy định, nơi đặt trạm cân phải đáp ứng điều kiện về mặt bằng để dừng xe kiểm soát và hạ tải. Trường hợp vị trí dừng xe để kiểm soát, xử lý vi phạm không có mặt bằng để đặt trạm cân lưu động thì phải chọn những đoạn đường có mặt đường rộng.

K.H (giaothongvantai.com)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét