Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Chiêm ngưỡng “quái vật” máy bay lớn nhất thế giới

Chiếc máy bay lớn nhất thế giới không phải do hãng Boeing hay Airbus sản xuất, mà là "quái vật" Antonov 225 do Liên bang Xô Viết chế tạo.
Chiêm ngưỡng “quái vật” máy bay lớn nhất thế giới
Hàng trăm người xếp hàng dọc theo hàng rào an ninh tại sân bay quốc tế Minneapolis St Paul để xem Antonov 225 cất cánh vào tối thứ Tư (2/7). Ảnh: John Autey.
Chiếc máy bay thương mại Antonov 225 đã lập kỷ lục là chiếc máy bay dài nhất và nặng nhất thế giới từng được tạo nên.

Antonov 225 đã có mặt ở Minneapolis (Mỹ) tuần này. Nó đáp xuống sân bay vào hôm thứ 4 (2/7/2014), thu hút sự chút ý của hàng trăm người ở sân bay Minneapolis và gây nên một cơn bão trên các mạng xã hội, đặc biệt là Twitter.

Tờ Businessweek (Mỹ) mô tả chiếc máy bay này dài gần ngang ngửa một sân bóng đá, tiếp đất bằng 32 bánh và nắm giữ đến 240 kỷ lục thế giới, trong đó có khả năng vận chuyển hàng hóa nặng nhất, và có trọng tải lên đến 190 tấn.

Antonov có thể chở với sức nặng của 3 chiếc Boeing 737 đầy khách, 45 con voi châu Phi hay 7 con cá voi lưng gù, theo công ty Agrium - đơn vị đã thuê chiếc máy bay này hồi tháng trước để vận chuyển một nồi hơi cực lớn từ Đức sang Alberta (Canada).

6 động cơ phản lực của Antonov được chế tạo từ những năm 80 bởi Cục thiết kế Antonov phục vụ cho việc chở tàu con thoi Buran của Xô Viết. Nhưng hiện nay, Antonov lại là phương tiện vận tải thương mại của Ukraina, chuyên vận chuyển  hàng hóa cực lớn, phục vụ các công việc của chính phủ và các tập đoàn công nghiệp lớn.

Mỹ cũng từng sử dụng chiếc máy bay này để vận chuyển đồ ăn và nước uống tiếp tế cho quân đội Trung Đông; Antonov cũng đã chuyên chở vật tư và thiết bị cứu trợ đến các vùng động đất ở Haiti và Nhật Bản. Ngoài ra, nó còn chuyên được dùng để vận chuyển hàng hóa  các máy phát điện, tuốc-bin gió và đầu máy tàu hỏa.

Dưới đây là hình ảnh chiếc máy bay lớn nhất thế giới Antonov AN-225 tại sân bay quốc tế Minneapolis-St. Paul được chia sẻ trên Twitter.
Chiêm ngưỡng “quái vật” máy bay lớn nhất thế giới
Chiếc Antonov AN-225, máy bay lớn nhất thế giới, hạ cánh xuống Sân bay Oslo hôm 19/6. Ảnh: Heiko Junge / AFP / Getty Images.


0 nhận xét:

Đăng nhận xét