Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

hị trường giá cả - Bán gì?

Tại Ninh Thuận, giá muôi liên tục giảm và không bán được. Tại Cần Thơ và Hậu Giang, hiện đang vào chính vụ thu hoạch, nhưng nhiều nhà vườn ở miền Tây bỏ mặc dâu bòn bon chín đầy trên cành, rụng vàng gốc cây, do giá quá thấp. Giá dâu bòn bon hiện chỉ ở mức 1.500 - 2.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 giá của năm ngoái nhưng vẫn không bán được. Với giá bán này, nhiều nhà vườn quyết định bỏ không thu hoạch do không có tiền trả công thu hái và chi phí vận chuyển từ vườn ra vựa
Tập kết dâu bòn bon tại vựa trái cây ở Cần Thơ
Sơn La: Giá ngô giảm

Hai tuần qua, giá ngô tại tỉnh Sơn La đang xuống mức thấp, giá ngô bắp tươi giảm xuống mức 4.400 đồng/kg. Không những thế, giá cước vận chuyển ngô lại tăng cao. Với sự mất cân đối này, rõ ràng cả nông dân và thương lái đều phải chịu lỗ. Tình hình này khiến các thương lái không muốn thu mua ngô của địa phương mà chuyển sang hàng nhập khẩu bởi với chi phí vận chuyển hàng tăng cao như hiện nay, thương lái còn phải bỏ chi phí đầu tư kho chứa, xử lý mối mọt, trả lãi vay ngân hàng...

Với điều kiện khó khăn như hiện nay, để ngô hàng hóa của tỉnh cạnh tranh được với ngô hàng hóa của nước ngoài, bà con nông dân cần phải đổi mới phương thức sản xuất, lựa chọn cây trồng phù hợp. Đồng thời thực hiện thâm canh tăng vụ, tăng cường bón phân ủ hoai mục từ cỏ rác tận dụng trong sản xuất, hạn chế bón phân hóa học để tiết kiệm chi phí, chọn ra một số giống phù hợp địa phương để gieo trồng, đảm bảo chất lượng sản phẩm đồng đều hơn.

Cần Thơ - Hậu Giang: Giá dâu bòn bon giảm mạnh

Hiện đang vào chính vụ thu hoạch, nhưng nhiều nhà vườn ở miền Tây bỏ mặc dâu bòn bon chín đầy trên cành, rụng vàng gốc cây, do giá quá thấp. Giá dâu bòn bon hiện chỉ ở mức 1.500 - 2.000 đồng/kg, chỉ bằng 1/3 giá của năm ngoái nhưng vẫn  không bán được. Với giá bán này, nhiều nhà vườn quyết định bỏ không thu hoạch do không có tiền trả công thu hái và chi phí vận chuyển hàng hóa  từ vườn ra vựa. Nhiều vựa trái cây ở Cần Thơ và Hậu Giang đã lỡ mua của nông dân giờ cũng hấp nhận đổ bỏ.

Giới thương lái cho biết, mấy năm trước, khách hàng Campuchia qua tận vườn đặt mua để xuất khẩu, với mức giá dao động từ 5.000 - 10.000 đồng/kg, nhưng năm nay lại không ai hỏi mua. Ngoài dâu bòn bon, các nhà vườn miền Tây cũng đang vào vụ thu hoạch rộ 4 loại dâu khác như dâu xanh, dâu Gia Bảo, dâu Xiêm và dâu Hạ Châu… Hiện giá các loại này cũng giảm mạnh so với năm trước song vẫn còn bán được.

Giá trứng vịt phục hồi 

Hai tuần trở lại đây, giá trứng vịt tăng 4.000 – 5.000 đồng/chục, lên mức 34.000 – 35.000 đồng/chục, giá thu mua trứng vịt từ nông dân tăng 2.600 đồng quả. Nguyên nhân khiến giá trứng vịt tăng là do nhu cầu làm trứng muối phục vụ mùa Trung thu tăng cao. Bên cạnh đó, giá cước vận chuyển tăng gấp rưỡi cũng đã tác động đến việc tăng giá trứng gà, trứng vịt...

Lào Cai: Mận Bắc Hà được mùa, được giá

Mùa vụ năm nay, thời tiết thuận lợi, người trồng mận Bắc Hà (Lào Cai) được mùa, được giá. Từ cuối tháng 5 đến nay, bà con đã hái được hơn 20 tấn mận bán ra thị trường. Giá mận Bắc Hà năm nay khá cao, giá bán tại gốc 8.000 - 10.000 đồng/kg; bán buôn ở chợ là 15.000 – 20.000 đồng/kg. Cá biệt loại mận to giá lên tới 35.000 đồng/kg, cao gấp nhiều lần vụ mận năm 2013.

Hiện Bắc Hà có trên 1.000 héc-ta mận Tam Hoa, tập trung chủ yếu ở thị trấn Bắc Hà và các xã Na Hối, Bản Phố, Thải Giàng Phố, Tà Chải với sản lượng ước đạt 10.000 tấn, tăng gấp 2 lần sản lượng niên vụ 2013 (do niên vụ 2013 chịu ảnh hưởng nhiều của giông lốc và mưa đá). Điểm đặc biệt của mận Bắc Hà là quả được phủ phấn trắng, ăn ngọt và dễ trồng nên bà con có thể trồng mận quanh nhà, trên sườn đồi...

Ninh Thuận: Muối tiêu thụ chậm, giá giảm

Tại Ninh Thuận, giá muối liên tục giảm và không bán được. Hiện giá muối trên đồng giảm từ 900 đồng/kg xuống còn 700 đồng/kg, giá muối ở những ruộng nhỏ lẻ nằm xa đường giao thông thì giá chỉ còn 500 - 600 đồng/kg và không tiêu thụ được.

Theo số liệu của Sở NN&PTNT Ninh Thuận, chỉ tính trong 4 tháng qua, sản lượng muối đạt 136.559 tấn, tăng 31.662 tấn so với cùng kỳ năm trước, trong đó muối diêm dân đạt hơn 59.000 tấn. Tuy nhiên, lượng muối bán ra chỉ được hơn 87.000 tấn. Ở huyện Ninh Hải, lượng muối diêm dân bị tồn đọng khoảng 20.000 tấn, riêng xã Tri Hải tồn gần 10.000 tấn. Nguyên nhân giá muối rớt thấp, ngoài việc “cung vượt cầu”, còn do ách tắc khâu vận chuyển muối. Trước đây, các thương lái tập kết muối và thuê tàu thuyền vào cập cảng Ninh Chữ vận chuyển với số lượng lớn ra miền Bắc tiêu thụ, đỡ tốn chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, hiện nay cảng này không cho tàu thuyền lớn trên 500 tấn vào cập cảng, vận chuyển hàng hóa. Do vậy, trước đây giá vận chuyển muối từ Ninh Thuận đến TP. Hồ Chí Minh vào khoảng 350.000 – 400.000 đồng/tấn thì nay đội lên gấp đôi. Các thương lái cũng nhân cơ hội này “ép” giá muối xuống thấp để bù chi phí vận chuyển.

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Ninh Thuận đang yêu cầu Ban quản lý khai thác các cảng cá khẩn trương nạo vét và gia cố cầu cảng sớm nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, nhất là việc xuất nhập, vận chuyển muối bằng đường biển.

Tuấn Hoàng

0 nhận xét:

Đăng nhận xét