Chủ Nhật, 6 tháng 7, 2014

Nâng cao năng lực cho lực lượng hải quan

Ngày cuối cùng của tuần làm việc thứ hai, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về Luật Hải quan (sửa đổi). Trong dự án luật này, quy định thẩm quyền của cơ quan hải quan khi áp dụng các biện pháp phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hoá qua biên giới được các đại biểu đặc biệt quan tâm.

Đại biểu Trương Thái Hiền (đoàn Kiên Giang) tán thành với dự thảo luật quy định về thẩm quyền của cơ quan hải quan trong chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép… bởi đây là quy định nhằm tăng cường hiệu lực, hiệu quả hoạt động của lực lượng hải quan. Ngoài ra, dự án Luật Hải quan (sửa đổi) giao thêm thẩm quyền cho lực lượng hải quan trong việc truy đuổi hành vi vi phạm ra ngoài địa bàn hải quan là cần thiết, phù hợp tình hình mới. Đồng tình với quan điểm trên, đại biểu Trần Ngọc Vinh (đoàn Hải Phòng) bổ sung: Tại Khoản 2, Điều 88, dự thảo luật có một số biện pháp nghiệp vụ kiểm soát hải quan như: Tuần tra hải quan, điều tra, xác minh. Tuy nhiên, từ thực tế công tác quản lý hải quan những năm qua, ngoài các biện pháp được nêu trong dự thảo luật, còn có biện pháp kiểm soát hải quan khác theo Quyết định 65/2004/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ban hành quy chế hoạt động của lực lượng hải quan phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Do đó, đại biểu đề nghị những quy định trên cần được bổ sung vào dự thảo để “luật hóa”, tạo cơ sở pháp lý cao cho hoạt động của lực lượng kiểm soát hải quan đạt hiệu quả.

Dù vậy, quy định trên vẫn khiến nhiều đại biểu băn khoăn. Đại biểu Nguyễn Thanh Thủy (đoàn Hậu Giang) cho rằng, quy định này chưa thống nhất với Khoản 14, Điều 4 về giải thích từ ngữ. Tại Khoản 14, Điều 4 quy định về kiểm soát hải quan như sau: “Kiểm soát hải quan là biện pháp tuần tra, điều tra hoặc biện pháp nghiệp vụ khác do cơ quan hải quan áp dụng để phòng, chống buôn lậu về vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới và các hành vi vi phạm pháp luật hải quan”. Như vậy, kiểm soát hải quan là biện pháp tuần tra, điều tra hoặc biện pháp nghiệp vụ khác của ngành hải quan nhưng tại sao lại phải tiến hành kiểm soát hải quan đối với hàng hóa, phương tiện vận tải trong địa bàn hoạt động của hải quan?

Dự thảo Luật Hải quan (sửa đổi) quy định: “Khi phát hiện có hành vi vi phạm pháp luật đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự thì cơ quan hải quan, công chức hải quan có thẩm quyền khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện điều tra theo quy định của pháp luật, tố tụng hình sự và pháp luật về tổ chức điều tra hình sự”. Liên quan đến vấn đề này, đại biểu Nguyễn Hữu Hùng (đoàn Tiền Giang) đề nghị thay thế cụm từ "Cơ quan hải quan, công chức hải quan" bằng cụm từ "Thủ trưởng cơ quan hải quan" để thống nhất với Bộ luật Tố tụng hình sự.

Một số đại biểu khác yêu cầu Luật Hải quan (sửa đổi) phải quy định rõ hơn trách nhiệm cho tương xứng với thẩm quyền của cơ quan hải quan, đặc biệt trong việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn để phòng chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng qua biên giới. Ngoài ra, phải cụ thể hóa thẩm quyền của cơ quan hải quan trong nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên vùng biển nội thủy, lãnh hải của nước ta. Bên cạnh đó, tăng cường nhiệm vụ của lực lượng hải quan, phối hợp với các lực lượng chức năng khác để tạo nên sức mạnh tổng hợp, bảo vệ chủ quyền, quyền tài phán của đất nước. nỦy ban thường vụ Quốc hội:

Một trong những quan điểm sửa đổi Luật Hải quan là nhằm tăng cường hiệu quả của công tác phòng, chống buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Vì vậy, việc bổ sung thẩm quyền của hải quan trong việc tiếp tục truy đuổi ra ngoài địa bàn hoạt động hải quan là cần thiết nhằm kịp thời ngăn chặn hành vi vi phạm.

Nhật Quang

0 nhận xét:

Đăng nhận xét