Thứ Tư, 9 tháng 7, 2014

Siết chặt vận tải không có nghĩa là “bóp chết” DN

Trong chính sách của ngành giao thông vận tải thời gian qua, nhiều DN cho rằng, DN đang “khổ” đủ đường bởi sự thiếu đồng bộ và công bằng. Điều đáng bàn hơn là DN nào càng làm ăn nghiêm chỉnh thì càng “khổ”.

Càng làm đúng càng bị “soi”

Tại Hội nghị đối thoại trực tuyến với DN về chính sách vận tải do Bộ Giao thông vận tải tổ chức chiều ngày 3-7, nhiều vấn đề nóng liên quan tới các chính sách vận tải đang áp dụng như kiểm soát tải trọng xe, cấp phép cho xe taxi trên địa bàn Hà Nội, quản lý vận tải hành khách… đã được đưa ra “mổ xẻ”.

Tuy nhiên, vấn đề “nóng” nhận được khá nhiều ý kiến trao đổi, đối thoại chính là hoạt động kiểm soát tải trọng xe. Ông Lê Văn Tiến - Chủ tịch Hiệp hội vận chuyển hàng hóa đường bộ Hải Phòng cho rằng: Trong lĩnh vực này, các DN đang gặp khó vì các văn bản pháp  quy còn nhiều bất cập, thậm chí thay đổi quá nhanh khiến DN không không kịp thích ứng.

Ông Phùng Ngọc Hà – Giám đốc Công ty vận tải Thống Nhất (Bắc Giang) còn đưa ra dẫn chứng cụ thể khi có phương tiện của Công ty đi đăng kiểm được cấp 3 loại giấy khác nhau và DN không biết cái nào đúng, cái nào sai. “Thậm chí, còn xảy ra trường hợp, xe chúng tôi chở đúng tải vẫn bị Trạm kiểm soát tải trọng xe ở Tuyên Quang giữ đến 5 ngày, sau đó họ mới thừa nhận cân sai. Dường như những DN nghiêm chỉnh, càng cố gắng làm đúng pháp luật thì lại càng dễ bị “soi”, bị “hành”, trong khi nhiều xe vận chuyển quá tải trọng khác lại luồn lách, không bị lực lượng chức năng xử lý”, ông Hà nói.

Cũng rất bức xúc về vấn đề cân tải trọng xe, ông Hoàng Quang Ngọc - Giám đốc Công ty vận tải Hoàng Hà cho biết: Việc cân tải trọng trục rồi phạt là rất máy móc, gây khó khăn cho DN và lực lượng chức năng.  Đơn cử như việc, DN xe ô tô có tải trọng theo giấy tờ của nhà sản xuất là 40 tấn, nhưng vào đăng kiểm chỉ cho chở 32 tấn. Khi DN đặt ra câu hỏi vì sao thì lực lượng Đăng kiểm lại không trả lời được. Như vậy khiến cho DN không biết thế nào là đúng, là được, ngang với "mò kim đáy bể".

Ông Ngọc nhấn mạnh thêm: Đang có sự bất công bằng trong việc kiểm soát tải trọng xe. Bởi, DN như Hoàng Hà làm ăn nghiêm túc, chạy ban ngày nhiều thì thường xuyên bị xử phạt mà các biên bản xử phạt quá tải đối với DN khi cân bằng phương pháp cân đầu trục hầu hết là quá tải chỉ ở mức 2 - 5%. Trong khi đó, ban đêm xe quá tải rất nhiều lại không bị kiểm tra. Tình trạng này cứ tiếp diễn sẽ khiến DN làm đúng không cạnh tranh nổi với DN làm sai.

Quản lý chặt, nhưng cũng phải thúc đẩy vận tải phát triển

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng khẳng định: Thực hiện siết chặt vận tải không có nghĩa là “bóp chết” DN. Quản lý vận tải chặt, nhưng cũng phải thúc đẩy vận tải phát triển, tạo điều kiện tốt nhất cho các DN hoạt động một cách lành mạnh.

“Việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật phải dễ hiểu, dễ thực hiện, không làm tăng chi phí cho DN. Văn bản pháp luật khi ban hành phải đảm bảo cho những người thực thi pháp luật thực hiện nghiêm chứ không phải bảo vệ người thực thi pháp luật. Những gì chưa thống nhất được thì chưa được xử phạt và việc xử phạt phải công khai, công bằng và đảm bảo tính minh bạch”, Bộ trưởng nói.

Giải tỏa những bức xúc của các hiệp hội, DN vận tải về công tác đăng kiểm, kiểm tra tải trọng xe, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia – Vụ trưởng Vụ Vận tải Khuất Việt Hùng lý giải: Bộ Giao thông vận tải đã trình Chính phủ việc tạm thời chưa xử phạt hành chính vi phạm tải trọng cho đến ngày 31-12 đối với hai trường hợp: xe ô tô vi phạm tải trọng trục mà không vi phạm tổng trọng lượng được phép tham gia giao thông của xe và người điều khiển xe ô tô tải, máy kéo và các loại xe tương tự xe ô tô vận chuyển hàng hóa vi phạm có kết quả cân vượt dưới 10%. Văn bản hiện đã được lấy ý kiến Bộ Công an, Bộ Tư pháp và về cơ bản Chính phủ đồng ý về chủ trương này.

Để ngay lập tức gỡ khó khăn cho DN, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu chậm nhất trong ngày hôm nay (4-7), phải hoàn thiện công văn để Bộ trưởng ký, đề nghị Bộ Công an và các cơ quan hữu quan không xử phạt xe vi phạm tải trọng trục nhưng không vi phạm tổng trọng lượng cho phép của xe, đồng thời không xử phạt xe quá tải dưới 10%.  Bộ trưởng cũng khẳng định, những gì thuộc thẩm quyền, Bộ sẽ xử lý ngay, còn lại sẽ báo cáo Chính phủ tiếp tục giải quyết, đồng hành cùng DN.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét