Thứ Năm, 24 tháng 7, 2014

Thổ Nhĩ Kỳ mưu toan thiết lập ‘vùng cấm bay’ chống Syria

Thổ Nhĩ Kỳ điều động nhiều máy bay chiến đấu F-16 ra gần biên giới Syria. Ảnh defence.pk "Số hàng hóa được vận chuyển cho Bộ Quốc phòng Syria do một tổ chức Nga gửi đi", Thủ tướng Erdogan tuyên bố tại Ankara trong cuộc họp báo với Tổng thống Kazakhstan Nursultan Nazarabayev, khi bình luận về vụ việc với chiếc máy bay Syria.
toan thiết lập ‘vùng cấm bay’ chống Syria

Ông Erdogan nói rằng số hàng bị bắt giữ nói trên đã được công ty của Nga liên quan đến ngành công nghiệp quốc phòng gửi đi Syria, nhưng không nêu tên cụ thể.

Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: "Lô hàng bị bắt giữ và lập biên bản tương ứng”, nhưng từ chối trả lời câu hỏi về nguồn cung cấp thông tin về việc máy bay dân sự vận Syria vận chuyển hàng hóa quân sự.

Máy bay Airbus A-320 của Syria (đuôi số SRY442) đang trên đường từ Moscow đến Damascus thì bị buộc phải hạ cánh tại sân bay Ankara vào đêm thứ Tư. Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng máy bay chiến đấu F-16 để đánh chặn chiếc máy bay này. Trên máy bay có 35 hành khách, bao gồm 17 người Nga, kể cả trẻ em.

Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu trước đó đã nói rằng lý do để hạ cánh bắt buộc là "có thông tin máy bay vận chuyển hàng hóa trái với qui định của hàng không dân dụng".

Trong khi đó, theo hãng thông tấn Itar-Tass,  Các lực lượng vũ trang Thổ Nhĩ Kỳ đã được đặt vào tình trạng báo động cao độ. Một chuyên gia của Viện Nghiên cứu Chiến lược quốc tế London (IISS) cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đang thúc đẩy việc thiết lập “vùng cấm bat” trên các khu vực phía bắc của Syria.

Xuất phát từ động cơ này, Ankara đang điều động một bộ phận lớn của lực lượng không quân đến biên giới với Syria, cũng như sự cố vừa xảy ra hôm thứ Tư với máy bay dân dụng Syria A320 đang thực hiện chuyến bay Moskva-Damacus”.

Kể từ tuần trước, pháo binh Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục nã đạn vào lãnh thổ Syria gần như mỗi ngày.>>Quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ-Syria: ‘Đấu khẩu’ chuyển sang ‘đấu pháo’>>  Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ ‘bật đèn xanh’ tấn công Syria>> Chiến tranh tổng lực: Lá bài chót mà Thổ Nhĩ Kỳ dành cho Syria?>> NATO bỏ mặc Thổ Nhĩ Kỳ ‘một mình chống lại… Syria’

0 nhận xét:

Đăng nhận xét