Thứ Tư, 2 tháng 7, 2014

Vận tải hàng hóa có thể bị đình trệ


Sau khi xăng dầu tăng giá, vào tháng 6 tới các loại xe ô tô sẽ phải đóng quỹ bảo trì đường bộ, phí trên quốc lộ 1A, phí đường cao tốc TPHCM - Trung Lương... và sắp tới có thể phải đóng phí lưu hành phương tiện… Nhiều loại phí cùng lúc sẽ khiến giá cả hàng hóa leo thang và vận tải hàng hóa có thể bị đình trệ.

Tăng phí = tăng giá hàng hóa

Ngoài chi phí xăng dầu tăng, sắp tới các phương tiện vận tải hàng hóa trong nước sắp phải gánh nhiều khoản phí. Được biết, Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã có công văn đề nghị Bộ Tài chính phê duyệt mức thu phí trên quốc lộ 1A đoạn qua tỉnh Long An để hỗ trợ thu hồi vốn cho đường cao tốc TPHCM - Trung Lương với mức tối thiểu bằng 75% phí đường cao tốc (phí đường cao tốc tối thiểu là 1.000 đồng/km), tương đương với 750 đồng/km hay từ 15.000 đến 100.000 đồng/lượt xe. Ngày 13-3 Chính phủ đã phê duyệt đề xuất về quỹ bảo trì đường bộ do Bộ Giao thông Vận tải trình, theo đó xe ô tô sẽ phải đóng quỹ từng tháng với mức thấp nhất là 180.000 đồng/tháng và cao nhất là 1,44 triệu đồng/tháng (tùy loại xe), còn xe gắn máy sẽ đóng theo năm với mức thu thấp nhất là 80.000 đồng/năm và cao nhất là 150.000 đồng/năm (tùy theo dung tích xilanh của xe)...

Theo các doanh nghiệp vận tải, do phải “cõng” thêm phí đường bộ, giá cả các mặt hàng sẽ tiếp tục tăng nữa. Ông Thái Văn Chung – Tổng thư ký Hiệp hội Vận tải Hàng hóa TPHCM, phân tích mặc dù quỹ bảo trì đường bộ thu trực tiếp qua đầu phương tiện nhưng các trạm thu phí BOT vẫn hoạt động, và việc thu phí qua xăng dầu không chấm dứt thì phương tiện đang phải gánh chịu tình trạng “phí chồng phí”. Quốc lộ 1A chẳng hạn hiện có 27 trạm thu phí, trong đó có đến 19 trạm BOT, 5 trạm bán quyền thu phí. Như vậy ngoài khoản phí đóng hàng tháng vào quỹ bảo trì đường bộ mà Chính phủ vừa phê duyệt doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục đóng phí cho các trạm BOT đến năm 2015.

Cản trở phát triển kinh tế vùng

Nếu như thời gian tới Chính phủ chấp thuận đề xuất thu phí trên quốc lộ 1A đoạn TPHCM-Tiền Giang bằng 75% phí đường cao tốc thì giá thành vận tải đến và đi từ các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long sẽ đội lên rất cao. Chỉ riêng mức phí đi trên đường cao tốc TPHCM – Trung Lương thời gian qua đã khiến giá thành vận tải đội lên 20 %.

Về góc độ kinh tế, tiến sĩ Nguyễn Hữu Nguyên, Trung tâm Kinh tế miền Nam (SVEC) cho rằng, đề xuất tăng phí trên quốc lộ 1A đoạn TPHCM-Tiền Giang chỉ mới đề cập đến nhu cầu phát triển của ngành giao thông vận tải mà chưa tính đến ảnh hưởng của nó đến sự phát triển kinh tế-xã hội của cả vùng. Xây dựng hạ tầng giao thông là để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của cả vùng lãnh thổ chứ không chỉ để thu phí làm thêm đường mới do đó việc thu phí phải tính đến tác động tới các mặt khác của nền kinh tế.

“Mức phí 1.000 đồng/km đang áp dụng ở đường cao tốc đối với xe tải nhẹ và xe chở khách, nếu đem chia đều cho nhiều khách thì không lớn lắm, nên vẫn có thể chấp nhận được. Nhưng đối với xe chở hàng hóa tải trọng lớn, mức thu trên đường cao tốc hiện là 8.000 đồng/km và trên đường quốc lộ bằng 75% so với cao tốc, thì chi phí vận tải trên mỗi tấn hàng hóa sẽ tăng mạnh bởi vì doanh nghiệp sẽ buộc phải hạch toán các chi phí đó vào giá thành vận chuyển”, ông Nguyên nói.

Ông Nguyên cho rằng, việc tăng phí xe ô tô không chỉ tác động đến doanh nghiệp vận tải mà sẽ làm tăng giá cả tất cả các loại hàng hóa và tác động tiêu cực đến cả ba đối tượng là cơ sở sản xuất, thương mại và người tiêu dùng; trong đó cơ sở sản xuất phải tốn kém hơn cho phí vận chuyển hàn hóa nguyên vật liệu đầu vào, ngành thương mại phải tăng giá cả hàng hóa để bù vào phí vận chuyển, và cuối cùng những thiệt hại đó đổ hết lên đầu người tiêu dùng và cùng một lúc nhiều mặt hàng đều tăng giá.

Vận tải có thể bị đình trệ, hàng hóa ứ đọng

Sau khi thông tin thu quỹ bảo trì đường bộ sẽ được thực hiện từ tháng 6, ông Đặng Đức Tiệp, Giám đốc Công ty Vận tải Đặng Tiến, cho rằng việc đóng quỹ bảo trì đường bộ lên đến hàng chục triệu đồng một năm đối với xe container có thể sẽ khiến nhiều doanh nghiệp vận tải bán xe và giải thể công ty vì không thể kham nổi các loại phí. Khi đó việc vận chuyển hàng hóa có thể sẽ bị đình trệ.

Không phải đến khi thời điểm thu quỹ bảo trì đường bộ được công bố mà ngay từ đầu năm 2012, do hợp đồng vận chuyển giảm mạnh, cộng với giá xăng tăng nên nhiều doanh nghiệp vận tải đã bán bớt xe để tránh lỗ. Ông Thái Văn Chung của Hiệp hội hàng hóa TPHCM, nói rằng mặc dù chưa có con số thống kê chính thức từ các doanh nghiệp, nhưng đây là dấu hiệu cho thấy doanh nghiệp vận tải sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong vòng vây của phí cầu đường và phí phương tiện.

Cách đây hơn một năm, việc lái xe thiếu bằng FC đã khiến hàng hóa bị ứ đọng tại cảng và hiện nay việc phải đóng phí gần 20 triệu đồng mỗi năm cho một xe container cũng có thể sẽ khiến tình trạng ùn ứ hàng hóa tái diễn trong thời gian tới.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét