Thứ Hai, 7 tháng 7, 2014

Xuất khẩu nông sản hàng hóa qua các cửa khẩu phía bắc: Cần chủ động thực hiện cam kết theo hợp đồng

Từ nay đến cuối năm là thời kỳ cao điểm hàng hóa nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu phía Bắc trong đó có cửa khẩu Tân Thanh, Lạng Sơn. Để đảm bảo hàng hóa xuất khẩu thuận lợi, các tỉnh biên giới, đặc biệt là Lạng Sơn đã có nhiều biện pháp chỉ đạo các ngành chức năng tạo điều kiện thông quan hàng hóa thuận lợi và đảm bảo an ninh trật tự khu vực cửa khẩu.
 Theo ông Nguyễn Quốc Hải, Phó Giám đốc Sở Công Thương, tỉnh Lạng Sơn đã ban hành quyết định không dừng xe kiểm soát hoặc gây cản trở đối với các xe vận chuyển hàng hóa  trái cây xuất khẩu khi xe đảm bảo các yếu tố an toàn kỹ thuật, đồng thời khuyến cáo đối với doanh nghiệp và lái xe trong quá trình vận chuyển hàng nông sản là trái cây lên cửa khẩu có hiện tượng dừng, chặn xe không đúng quy định cần phản ánh ngay để các ngành chức năng xử lý. Các tỉnh, các doanh nghiệp có trái cây xuất khẩu khi vào vụ thu hoạch, mỗi ngày chỉ nên đưa khoảng 250 xe để tránh xảy ra tình trạng ách tắc. Đặc biệt, Sở Công Thương các tỉnh và hiệp hội các ngành hàng các địa phương cũng cần khuyến cáo doanh nghiệp không dồn dập đưa hàng lên trong những ngày phía Trung Quốc nghỉ lễ, nghỉ Tết. Về việc hợp tác với phía Trung Quốc, có thể tới 9 - 10 giờ đêm khi khối lượng hàng hóa vận chuyển lên cửa khẩu vượt quá năng lực bến bãi của cả Việt Nam và Trung Quốc.

 Để việc thông quan hàng hóa nhanh chóng, Cục Hải quan Lạng Sơn đã tăng cường lực lượng, chỉ đạo Chi cục Hải quan Tân Thanh làm thêm giờ, đặc biệt là tạo điều kiện làm thủ tục nhanh chóng nhất để xuất khẩu các loại hàng hóa tươi sống, tránh tình trạng hàng hóa tồn đọng lâu ngày dẫn tới hư hỏng, gây thiệt hại cho doanh nghiệp. Hiện tại mỗi bộ hồ sơ khai hải quan chỉ mất từ 5 - 10 phút là hoàn thành; trung bình mỗi ngày Chi cục Hải quan Tân Thanh có thể làm thủ tục cho khoảng trên dưới 250 xe hàng xuất khẩu các loại.

Mặc dù các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn đã nỗ lực tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để hàng nông sản được xuất khẩu, nhưng thực tế việc buôn bán này vẫn còn nhiều rủi ro do đây là quan hệ thương mại biên giới. Do vậy, các doanh nghiệp Việt Nam cần chủ động thực hiện các cam kết theo các quy định chặt chẽ của hợp đồng kinh tế.

Thái Thuần

0 nhận xét:

Đăng nhận xét