Chủ Nhật, 31 tháng 8, 2014

Bảo đảm an toàn khi di chuyển chất PCB độc hại

Ngày 29-8, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), đại diện Tổng cục Môi trường cho biết, UBND tỉnh Quảng Ninh đã quyết định di chuyển hai công-ten-nơ chứa hàng nghìn lít dầu nhiễm chất PCB độc hại ra khỏi cảng Cái Lân. Tổng cục 

Môi trường sẽ hỗ trợ, hướng dẫn về mặt kỹ thuật, các biện pháp nghiệp vụ bảo đảm an toàn khi vận chuyển cũng như lưu trữ. Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có Công ty TNHH Xi măng Holcim (Kiên Giang) có giấy phép vận chuyển hàng hóa , xử lý PCB. Nhưng do đơn vị này ở quá xa nên có phương án để Công ty Xi măng Thành Công (Hải Dương) xử lý số hóa chất này. Lãnh đạo Tổng cục Môi trường cho biết, đơn vị này đủ điều kiện kho bãi, kỹ thuật và đang làm một số thủ tục cần thiết để xin cấp phép.

Liên quan đến xử lý ô nhiễm do Công ty CP Nicotex Thanh Thái chôn thuốc trừ sâu tại Thanh Hóa, theo Tổng cục Môi trường, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt phương án với hai giai đoạn. Giai đoạn 1 là bốc xúc, đóng gói xử lý chất thải nguy hại, hiện đã cơ bản hoàn thành. Giai đoạn 2 là xử lý đất bị ô nhiễm, đã thực hiện được với hơn 400kg đất nhiễm hóa chất. Theo kết quả giám sát, phân tích của SởTN&MT Thanh Hóa, các mẫu đất sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn cho phép. SởTN&MT cùng các cơ quan liên quan đang đánh giá tổng thể khả năng lan truyền của hóa chất độc hại.

Theo báo quân đội nhân dân

0 nhận xét:

Đăng nhận xét