Thứ Bảy, 2 tháng 8, 2014

Cước vận tải hàng hóa lên mặt bằng giá mới

Cước vận chuyển hàng không, đường bộ liên tục tăng. Một mặt bằng giá mới đã hình thành, ảnh hưởng lớn đến chi phí đầu vào của doanh nghiệp và dự báo sẽ tác động ít nhiều tới nền kinh tế.

Theo các hãng hàng không, việc tăng giá vé lần này chỉ một phần là do giá đầu vào trong đó có giá xăng dầu tăng. Nguyên nhân chính là do quyết định của Bộ Tài chính về việc điều chỉnh giá trần vé máy bay từ 1,7 triệu đồng mỗi vé lên 1,8 triệu đồng.

Cước hàng không tăng 10%

Vietnam Airline là hãng hàng không đầu tiên áp dụng hệ thống giá mới, với mức tăng khoảng 12 - 13% so với giá cũ. Trong đó, giá vé cao nhất là 1,818 triệu đồng một lượt, chưa kể thuế và các loại phí.

Theo ông Lê Hoàng Dũng, người phát ngôn hãng hàng không Vietnam Airlines, với việc cung cấp 14 mức giá mới, hành khách có nhiều lựa chọn hơn. Hệ thống giá mới của Vietnam Airlines được tính toán dựa trên phương án giá năm 2008, chỉ tính thêm các biến động chi phí đầu vào tác động đến giá thành vận tải, trong đó tiêu biểu là biến động tỷ giá giữa đồng Việt Nam với các ngoại tệ mạnh.
Cước vận tải hàng hóa lên mặt bằng giá mới

Một số hãng hàng không khác tuy chưa công bố việc tăng giá, song đã rục rịch “đánh tiếng”. Đại diện hãng hàng không Jetstar Pacific Airline cho rằng, việc tăng giá vé là cần thiết vì những năm qua, hầu hết các khoản chi phí đều tăng cao trong khi giá vé máy bay vẫn giữ nguyên ở dưới mức giá trần quy định. Tổng giám đốc một hãng hàng không khác cũng cho biết đang tính toán thời điểm, mức tăng cụ thể trên cơ sở “hài hòa giữa nhu cầu khách hàng với khả năng cân đối của doanh nghiệp”.

Bởi vậy, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường hàng không sẽ hình thành mức giá cước mới, chỉ trong tháng 3 này, mức tăng dao động khoảng 10%.

Cước vận tải hàng hóa “đe dọa” tăng 5%

Hiệp hội vận tải hàng hóa TP HCM cho biết, nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này dù chưa công bố chính thức nhưng cũng đã có dự định tăng giá cước với mức tăng tối thiểu khoảng 5%. Ông Thái Văn Chung, Tổng thư ký Hiệp hội vận tải hàng hóa TP HCM, giải thích, tuy ngành vận tải hàng hóa sử dụng dầu là chủ yếu nhưng nhiều yếu tố chi phí đầu vào khác đã tăng. Chẳng hạn như xăng tăng cũng khiến giá vỏ (lốp) xe tăng (3 - 5%), các phương tiện máy móc cũng tăng… “Việc hình thành mặt bằng giá cước vận tải mới là điều khó tránh khỏi”, ông Chung nhận định.

Tại Hà Nội, một số doanh nghiệp vận chuyển khách cao cấp đã tăng cước, với lý do “bù” cho cả năm 2009. Từ ngày 1/3, Công ty TNHH thương mại - du lịch Tuấn Minh tăng giá cước xe chạy xăng thêm 500 đồng một km, xe chạy dầu lên 1.000 đồng một km và sắp tới sẽ điều chỉnh tiếp theo giá nhiên liệu. Ông Nguyễn Quang Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Mai Anh, giải thích, do trong năm 2009 giá dầu tăng nhiều lần song vẫn “bấm bụng” giữ giá cước do được Chính phủ giảm 50% thuế VAT. Từ đầu năm 2010 thuế VAT trở lại như cũ khiến bây giờ phải tăng giá vớt  vát cho cả năm ngoái.

Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp vận tải khác giữ giá và thừa nhận, đợt tăng giá xăng lần này không tác động đến chi phí đầu vào. Ông Nguyễn Đức Hùng, Giám đốc Công ty TNHH Song Phương (chuyên gia công, xuất khẩu hàng thủ công mỹ nghệ) cho biết, cước vận chuyển hàng hóa  một container 40 feet từ Hải Phòng về Hà Nội vẫn giữ mức 4 triệu đồng. Ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc Công ty TNHH quốc tế Song Thanh (chuyên thực hiện dịch vụ giao nhận) cho rằng, hiện nay tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp vận tải rất gay gắt nên đều đều cố gắng giữ giá cước.

Doanh nghiệp sử dụng nhiều xăng cũng ít nhiều bị tác động. Ông Nguyễn Quang Đức, Trưởng phòng Marketing của siêu thị điện máy Pico Plaza, cho biết, công ty này đã tăng chi phí vận chuyển chiếm 0,6% tổng doanh thu năm 2009 lên 0,8 - 1% trong năm nay (dự kiến đạt 2.000 - 2.500 tỷ đồng).

* Tại buổi làm việc với Tổ điều hành thị trường trong nước ngày 27/2, Hiệp hội Thép Việt Nam dự báo trong tháng 3 giá thép sẽ tăng khoảng 600.000 đồng một tấn do giá điện tăng. Hiệp hội Ximăng Việt Nam cũng cho rằng do tăng giá than, giá điện, nên mỗi tấn xi măng chịu thêm chi phí đầu vào khoảng 120.000 đồng.

tc

0 nhận xét:

Đăng nhận xét