Thứ Tư, 6 tháng 8, 2014

Hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng ICAO 38

Ngày 24/9, tại Môn-trê-an (Ca-na-đa), Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) đã chính thức khai mạc Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 38. Tham dự Hội nghị có 1.721 đại biểu của 233 đoàn (182 trong tổng số 191 quốc gia thành viên, 51 đoàn quan sát viên). Đoàn Việt Nam do ông Lại Xuân Thanh - Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam (Cục HKVN) làm trưởng đoàn.
Hoạt động của Đoàn Việt Nam tại Đại hội đồng ICAO 38
 Đoàn Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với Chủ tịch Hội đồng ICAO - Ảnh: TmHoa.
Kỳ họp lần này tập trung vào các vấn đề chính như sau:

Kế hoạch toàn cầu

Hội nghị sẽ thông qua sửa đổi bổ sung Kế hoạch an toàn hàng không toàn cầu (GAPS) và Kế hoạch không vận toàn cầu (GANP).

An toàn hàng không tiếp tục được cải thiện thông qua việc quản lý, giám sát và việc thường xuyên đánh giá rủi ro. Tiêu chuẩn hóa toàn cầu là một trong những chức năng cơ bản của ICAO, kỳ họp lần này Hội đồng báo cáo về Phục mới về quản lý an toàn gồm các quy định về chương trình an toàn quốc gia (SSP) và hệ thống quản lý an toàn (SMS) và hướng cải thiện mới nhằm đáp ứng nhu cầu của các quốc gia và người cung cấp dịch vụ. Công tác giám sát thực hiện SSP và SMS được tiếp tục triển khai theo phương pháp giám sát liên tục (CMA) và ICAO sẽ tiếp tục giám sát khả năng thực hiện của các quốc gia theo Chương trình thanh tra giám sát an toàn toàn cầu (USOAP).

Một vấn đề quan trọng khác được Đại hội đồng quan tâm là hợp tác trong việc chia sẻ nguồn lực thanh tra an toàn thông qua các thỏa thuận khu vực nhằm khắc phục sự thiếu hụt thanh tra an toàn của các nước. Đoàn Việt Nam đã trình bày một tài liệu tại Hội nghị về vấn đề này và đã được Hội nghị đánh giá cao.

Việc cải thiện dịch vụ quản lý hoạt động bay được lập kế hoạch và điều phối thông qua ICAO và các Nhóm lập kế hoạch và thực hiện (PIRGs). Kế hoạch không vận sửa đổi của ICAO sẽ đảm bảo việc nâng cấp cơ sở hạ tầng quản lý hoạt động bay một các hiệu quả thông qua Nâng cấp các khối hệ thống hàng không (ASBUs). Hội đồng báo cáo kết quả của hội nghị không vận lần thứ 12 cũng như các khuyến cáo của Hội nghị vận chuyển  hàng không toàn cầu lần thứ sáu liên quan tới việc thực hiện bền vững ASBU.

Hai kế hoạch toàn cầu trên sẽ hướng dẫn công tác an toàn hàng không và quản lý hoạt động bay trong vòng 15 năm tới, đây là các vấn đề hết sức quan trọng cho sự thành công của tổ chức này. Cả hai kế hoạch này sẽ là công cụ quản lý an toàn và hiệu quả cho sự tăng trưởng gấp đôi về năng lực vận chuyển  hàng hóa hàng không toàn cầu sau năm 2030 mà không có tác động tiêu cực đáng kể đến hoạt động vận chuyển hành khách và hàng hóa trên toàn cầu.

Củng cố an ninh chuỗi cung ứng hàng hóa trong khi vẫn đảm bảo việc lưu thông thương mại

Hội đồng báo cáo về công tác đảm bảo an ninh hàng không, việc thực hiện Tuyên bố về an ninh hàng không và Chiến lược an ninh hàng không toàn diện của ICAO cũng như kết quả của Hội nghị

Hội nghị cao cấp về an ninh hàng không được tổ chức hồi tháng 9 năm ngoái. Đại hội đồng đã nghe báo cáo về kết quả vòng hai của Chương trình thanh tra an ninh hàng không (USAP) và đề xuất việc thực hiện theo hướng giám sát liên tục (CMA) tương tự như đang thực hiện đối với giám sát an toàn. Ngoài ra, Hội đồng cũng báo cáo về các hoạt động thực hiện Chương trình đơn giản hóa thủ tục, việc thực hiện Chương trình giấy tờ đi lại đọc bằng máy (MRTD). Đại hội ICAO lần thứ 38 có sự tham gia của Tổ chức Hải quan Thế giới cho thấy sự quan tâm đối với các giải pháp an ninh hàng hóa không làm đình trệ hoặc cản trở thương mại thế giới.

Tiến trình của chính sách kinh tế

Đại hội đồng cũng thông qua các mục tiêu và chương trình công tác đã đặt ra tại Hội nghị vận tải hàng không toàn cầu tổ chức đầu năm nay, thống nhất cách tiếp cận mới về tự do hóa quyền tiếp cận thị trường trong khi vẫn bảo vệ sự cạnh tranh lành mạnh, và đưa ra các quy định chung trong lĩnh vực vận chuyển hàng không quốc tế như quyền lợi người tiêu dùng, thuế và phí.
Biến đổi khí hậu và giải pháp dựa trên cơ chế thị trường

Vấn đề giảm thiểu tiếng ồn của tàu bay,  phát thải động cơ, biến đổi khí hậu cũng được Hội nghị đặc biệt quan tâm. Hội nghị nhất trí giao ICAO chủ trì đưa ra một lộ trình giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu cho ba năm tiếp theo, kể cả việc nghiên cứu sử dụng nhiên liệu thay thế, các biện pháp dựa trên cơ sở thị trường (MBM). Hội nghị đã thảo luận về dự thảo Tuyên bố củng cố về việc duy trì chính sách và thực tiễn của ICAO liên quan tới bảo vệ môi trường, quy định chung về tiếng ồn và chất lượng không khí và vấn đề biến đổi khí hậu. Đoàn Việt Nam đã có bài trình bày về vấn đề giảm thiểu khí thải Co2, cho rằng việc Cộng đồng châu Âu (EU) đơn phương áp đặt thuế nhiên liệu hàng không đối với các hãng hàng không khai thác đi/đến EU là đi ngược lại các quy định của Công ước quốc tế về hàng không dân dụng (Công ước Chi-ca-gô), kêu gọi các nước không đơn phương áp đặt các biện pháp tương tự và đề nghị  ICAO tiếp tục vai trò lãnh đạo của mình trong việc tìm ra giải pháp giảm thiểu tác động của hoạt động hàng không đối với biến đổi khi hậu.

Bầu Hội đồng ICAO mới

Kỳ họp này cũng sẽ bầu 36 quốc gia đại diện cho 191 quốc gia thành viên vào Hội đồng trong ba năm tới.

Cũng nhân dịp này TS. Assad Kotaite, nguyên Chủ tịch Hội đồng ICAO là người thứ 40 vinh dự được trao phần thưởng Edward Warner - một phần thưởng cao quý nhất của ngành hàng không quốc tế ghi nhận đóng góp của ông cho ngành với cương vị là Chủ tịch Hội đồng từ năm 1976 đến năm 2006.

Trong thời gian tham dự Hội nghị, đoàn Việt Nam đã đến chào xã giao Chủ tịch Hội đồng ICAO, ngài Roberto Kobeh Gonzalez, thông báo tình hình phát triển ngành hàng không, công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho hoạt động hàng không dân dụng tại Việt Nam. Cục trưởng Lại Xuân Thanh đánh giá cao sự giúp đỡ và hợp tác của ICAO đối với ngành hàng không Việt Nam, đặc biệt của cá nhân ngài Chủ tịch và  mong muốn tiếp tục nhận được sự hợp tác giúp đỡ quý báu đó.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét