Thứ Năm, 28 tháng 8, 2014

kiểm soát xử lý mạnh tay với xe quá tải

Qua bảy tháng tăng cường thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe trên toàn quốc, vấn đề kiểm soát, xử phạt xe quá tải vẫn đang làm “nóng” dư luận xã hội. Trước những diễn biến phát sinh, khó khăn trong kiểm soát xe quá tải, liệu mục tiêu kế hoạch chấn chỉnh, chấm dứt tình trạng xe quá tải vào năm 2015 có khả thi? Phóng viên Báo Thanh Hóa đã có cuộc trao đổi với ông Lê Anh Tuấn, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó trưởng Ban An toàn giao thông tỉnh xung quanh nội dung này.

Bài viết liên quan  : vận chuyển hàng hóa đi campuchia
kiểm soát xử lý mạnh tay với xe quá tải

Tình trạng xe chở quá tải giảm dần  

Phóng viên: Thưa ông, thực hiện Năm An toàn giao thông 2014 với chủ đề “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện”, đến nay trên địa bàn tỉnh ta công tác chấn chỉnh tình trạng xe vận chuyển  hàng quá tải đã được thực hiện như thế nào?

Ông Lê Anh Tuấn: Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành tăng cường công tác quản lý và kiểm soát chặt chẽ đối với hoạt động vận chuyển hàng hóa, đặc biệt là các phương tiện chở quá khổ, quá tải trọng cho phép của phương tiện, của cầu đường trên địa bàn toàn tỉnh; các tổ chức chính trị - xã hội, chính quyền cơ sở, Hiệp hội Vận tải và các doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận chuyển hàng hóa thường xuyên tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông, chú trọng công tác kiểm soát tải trọng xe trên đường bộ và coi đây là mục tiêu cụ thể trong năm 2014. Ngay từ những tháng đầu năm 2014, UBND tỉnh đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo đối với công tác quản lý, kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, tỉnh Thanh Hóa được Chính phủ và các Bộ, ngành cấp 1 bộ cân lưu động để phục vụ công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh. UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 435/QĐ-UBND ngày 11- 02 -2014 về việc thành lập Trạm kiểm tra tải trọng xe lưu động (KTTTXLĐ) và Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 11- 02 - 2014 về việc Ban hành kèm theo Quy chế hoạt động của Trạm KTTTXLĐ tỉnh Thanh Hóa; đồng thời chỉ đạo các lực lượng công an, quân sự, thanh tra giao thông phối hợp triển khai công việc đồng bộ kiểm tra, kiểm soát các tuyến trọng điểm, bố trí kinh phí để trạm hoạt động.

Sau 7 tháng triển khai thực hiện công tác kiểm soát tải trọng xe, các lực lượng chức năng đã có sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ và đồng bộ để hạn chế các phương tiện vận chuyển quá tải và đã xử phạt nghiêm đối với các phương tiện vi phạm về tải trọng xe. Lực lượng cảnh sát giao thông (CSGT) đã xử lý 4.163 trường hợp, phạt tiền 8.700.000.000 đồng, tạm giữ 197 phương tiện, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 2.276 trường hợp; lực lượng thanh tra giao thông (TTGT) đã xử lý 838 trường hợp, phạt tiền 2.210.000.000 đồng, tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe có thời hạn 358 trường hợp, tạm giữ 7 phương tiện; Trạm KTTTXLĐ đã xử lý 896 trường hợp, phạt tiền 3.000.500.000 đồng, hạ tải 251 xe với 2.745 tấn hàng. Đây mới chỉ là kết quả ban đầu trong công tác quản lý, kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn tỉnh.

Có thể nói rằng tình trạng chở quá tải trên địa bàn tỉnh đã giảm đáng kể, các doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe đã dần nhận thức được tác hại của việc vận chuyển quá tải và tự giác chấp hành việc chở hàng đúng tải trọng quy định.

Phóng viên: Có thông tin phản ánh, trong một thời gian tại Trạm KTTTXLĐ trên Quốc lộ 1A có sự hạn chế về công tác phối hợp giữa lực lượng CSGT và TTGT lý do là có điểm bất hợp lý trong Quy chế hoạt động của Trạm KTTTXLĐ  tỉnh Thanh Hóa theo QĐ 436/QĐ - UBND. Vậy điểm bất hợp lý này đã được tháo gỡ chưa, thưa ông?

Ông Lê Anh Tuấn: Ngày 21-11-2013, Liên Bộ Giao thông - Vận tải và Bộ Công an đã ban hành Kế hoạch số 12593/KHPH-BGTVT-BCA về việc phối hợp thực hiện việc tuần tra, kiểm soát xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của ô tô vận chuyển hàng hóa trên đường bộ. Theo đó, ngày 25-12-2013 Sở Giao thông - Vận tải (GTVT) đã thống nhất với Công an tỉnh xây dựng và ban hành Kế hoạch số 263/KHPH-CAT-SGTVT về việc phối hợp thực hiện tuần tra, kiểm soát xử lý hành vi vi phạm chở hàng quá tải trọng của ô tô vận chuyển hàng hóa trên đường bộ trong đó phân công trách nhiệm của các lực lượng tham gia phối hợp cụ thể: tổ trưởng là chỉ huy cấp đội của 

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, tổ phó là chỉ huy cấp đội của TTGT; lực lượng CSGT có nhiệm vụ thực hiện hiệu lệnh dừng phương tiện, phối hợp cân trọng tải, lập biên bản, ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính; lực lượng TTGT có nhiệm vụ dẫn xe vào vị trí cân, trực tiếp vận hành cân tải trọng, kiểm tra tải trọng để xác định tình trạng và mức độ quá tải, yêu cầu hạ tải bảo đảm trọng tải theo quy định mới cho phương tiện tiếp tục lưu hành.

Để phù hợp với thực tế hoạt động của trạm và theo đề nghị của Công an tỉnh, UBND đã ban hành Quyết định số 2472/QĐ-UBND ngày 05-8-2014 và Quyết định số 2473/QĐ-UBND ngày 05-8-2014 về việc sửa đổi, bổ sung Quyết định số 435/QĐ-UBND ngày 11-02-2014 về việc thành lập Trạm KTTTXLĐ và Quyết định số 436/QĐ-UBND ngày 11-02-2014 về việc Ban hành kèm theo Quy chế hoạt động của Trạm KTTTXLĐ tỉnh Thanh Hóa để làm cơ sở cho các lực lượng thực thi nhiệm vụ hoạt động tại trạm.

Không cho xuất bến phương tiện chở quá tải trọng  

Phóng viên:  Mục đích của việc kiểm soát tải trọng xe là để xe quá tải trọng không phá đường, phá cầu. Nhưng hiện nay trong việc xử lý xe quá tải trọng thường thì lực lượng chức năng mới chỉ lập biên bản vi phạm, ra quyết định xử phạt hành chính và cho xe tiếp tục lưu thông. Xe quá tải trọng khi được phép lưu thông lại vẫn phá đường, phá cầu. Vậy xin ông cho biết ý kiến nhận xét của ông về cách xử lý như trên?

Ông Lê Anh Tuấn: Để kiểm soát tải trọng xe đạt hiệu quả đòi hỏi phải nỗ lực quyết liệt và có nhiều giải pháp đồng bộ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương, UBND tỉnh đã chỉ đạo Sở GTVT, Công an tỉnh và các lực lượng chức năng khác ngoài việc xử phạt tiền, yêu cầu phải hạ tải phần hàng quá tải cho phép, đồng thời kiểm tra lại kích thước thùng chở hàng nếu phát hiện tự ý cải tạo thì kiên quyết cắt thành thùng và thu hồi tem kiểm định.

Hiện nay, việc hạ tải đối với các phương tiện vi phạm chở quá tải đã triển khai quyết liệt, tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn đối với các loại hàng hóa tươi sống, xi-măng... phải có vị trí và kho để bảo quản hàng hóa. UBND tỉnh đang chỉ đạo các ngành nghiên cứu đề xuất vị trí để xây dựng một số bãi hạ tải phục vụ công tác kiểm soát tải trọng xe đạt kết quả hơn.

Phóng viên:  Tỉnh ta có diện tích rộng với 9 tuyến quốc lộ đi qua, 41 đường tỉnh và hàng nghìn đường huyện, đường xã, đường đô thị, rõ ràng nếu công tác kiểm soát chỉ phụ thuộc vào 1 Trạm KTTTXLĐ và 4 cân xách tay như hiện nay thì vẫn không thể kiểm soát nổi tình trạng xe quá tải trọng trên địa bàn. Theo ông, để khắc phục hạn chế này, phải làm gì?

Ông Lê Anh Tuấn: Để kiểm soát tải trọng xe cần có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ của các sở, ban, ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là chính quyền cơ sở. UBND tỉnh tiếp tục đầu tư, mua sắm thêm cân xách tay và giao cho lực lượng CSGT, TTGT là nòng cốt để kiểm tra, xử lý xe quá tải trên tất cả các tuyến đường trong tỉnh. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền với các hình thức đa dạng, phong phú, dễ hiểu và yêu cầu các doanh nghiệp, nhà máy, bến cảng ký cam kết không chở quá tải trọng cho phép, không cho xuất bến phương tiện chở quá tải trọng cho phép. 

Phân công cụ thể nhiệm vụ cho các lực lượng CSGT, TTGT Thanh Hóa phối hợp chặt chẽ với TTGT thuộc Cục Quản lý đường bộ II. Cụ thể, việc kiểm soát tải trọng xe trên tuyến Quốc lộ 1A do Trạm KTTTXLĐ tỉnh Thanh Hóa thực hiện. Trên tuyến Quốc lộ 15A, 217 do thanh tra Sở GTVT bố trí lực lượng kiểm soát tải trọng xe ở cơ sở 2 tại Đồng Tâm, huyện Bá Thước. Tuyến Quốc lộ 45, 47 do lực lượng CSGT đảm nhiệm. Đường Nghi Sơn - Bãi Trành do TTGT thuộc Cục Quản lý đường bộ II chủ trì, phối hợp với TTGT Thanh Hóa và lực lượng CSGT ...
Phóng viên:  Có nghĩa là bên cạnh việc xử phạt - xử lý “phần ngọn”, việc xử lý từ “gốc” - từ  nhận thức của chính chủ hàng, chủ phương tiện, lái xe và tại các kho hàng, bến bãi  sẽ làm quyết liệt hơn, có phải vậy không, thưa ông?

Ông Lê Anh Tuấn: Đúng vậy. Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia và Bộ GTVT, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành công an, GTVT tổ chức hội nghị mời tất cả các doanh nghiệp tham gia kinh doanh vận tải hàng hóa và các doanh nghiệp sản xuất, bốc xếp hàng hóa trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, hướng dẫn và ký cam kết không xếp hàng quá tải, không chở hàng quá tải. Đồng thời, UBND tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng sử dụng cân xách tay, tiến hành kiểm tra, xử lý ngay tại nơi bốc xếp hàng hóa, bến cảng, nhà ga, các nhà máy, xí nghiệp nhằm ngăn chặn việc chở quá tải trọng cho phép.

Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu khi để xe quá tải hoạt động  

Phóng viên: Theo phản ánh và theo quan sát của phóng viên, có hiện tượng lái xe dở chiêu trò né, tránh, gây khó khăn cho hoạt động của lực lượng chức năng tại các trạm cân kiểm soát tải trọng xe. Hành vi này cần phải xử lý như thế nào để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật?

Ông Lê Anh Tuấn: Hiện nay, một số doanh nghiệp, chủ phương tiện và lái xe chấp hành chưa nghiêm việc chở hàng đúng tải trọng do lợi nhuận hoặc cạnh tranh không lành mạnh và thường tìm mọi cách để trốn tránh các lực lượng thanh tra, kiểm tra. Các trường hợp vi phạm quá tải phải bị xử phạt nghiêm theo Nghị định số 171/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.
Phóng viên:  Mục tiêu kế hoạch là sẽ chấm dứt tình trạng xe quá tải vào năm 2015. Mốc thời gian không còn nhiều, trong khi vẫn còn những bất cập cần phải tháo gỡ. Vậy cần phải thực hiện những giải pháp nào trong thời gian tới  để đạt được mục tiêu này, thưa ông?

Ông Lê Anh Tuấn: Để hạn chế tiến tới chấm dứt tình trạng chở quá tải trọng cho phép, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, chính quyền cơ sở, Hiệp hội vận tải và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm một số nội dung sau: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật về trật tự an toàn giao thông đường bộ, đặc biệt là công tác kiểm soát tải trọng xe, không chở hàng quá khổ, quá tải trọng cho phép. Tăng cường công tác kiểm soát tải trọng xe trên tất cả các tuyến đường thuộc địa bàn tỉnh. Duy trì hoạt động của Trạm KTTTXLĐ tỉnh Thanh Hóa thực hiện 24/24 giờ, 3 ca/ngày, 7 ngày/tuần, kể cả ngày nghỉ, ngày lễ; TTGT thường xuyên bố trí lực lượng ở cơ sở 2 tại Bá Thước, sử dụng cân xách tay để kiểm soát tải trọng xe trên tuyến 
Quốc lộ 15A, 217. Xử lý trách nhiệm của người đứng đầu địa phương và doanh nghiệp khi để xe quá tải hoạt động trên địa bàn quản lý hoặc của doanh nghiệp. Trang bị thêm cân xách tay cho lực lượng CSGT và TTGT để thực thi nhiệm vụ kiểm soát tải trọng xe. Triển khai thực hiện việc đầu tư Trạm KTTTX cố định tại Bỉm Sơn để kiểm soát tải trọng phương tiện.

Họa mi

0 nhận xét:

Đăng nhận xét