Thứ Năm, 7 tháng 8, 2014

Phá đường dây vận chuyển ma túy lớn

Sáng 20/9, Cục CSĐT tội phạm về ma túy – Bộ Công an (C47B) cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Cảnh sát liên bang Australia triệt phá thành công đường dây vận chuyển trái phép các chất ma túy bằng đường biển từ Việt Nam sang Australia.

Có tổng cộng 5 đối tượng quốc tịch Australia bị bắt giữ trong đường dây này, bao gồm: Nguyễn Minh Hiển (SN 1961), Francesco Martelli (SN 1958), Guido Pirri, Shane Trout (SN 1969), Mark Cooper (SN 1967).

Hồ sơ vụ án đã cho biết, Martelli ở cùng 1 người tên V.T.M.H (SN 1977) và Minh Hiển, sinh sống như vợ chồng với chị N.T.O (SN 1987) ở tại 1 KS tại quận 1. Vào giữa tháng 7/2011, Đinh Văn Tam (SN 1956, quốc tịch Australia) có gặp Hiển để trao đổi về 2 kiện hàng có chứa chất ma túy sẽ được vận chuyển hàng bằng đường bưu điện từ Trung Quốc về đến TP.HCM.

Sau đó, Tam nói rằng 2 kiện hàng này sẽ được giấu trong container hàng hóa để vận chuyển hàng hóa  sang Australia bằng đường biển. Cũng vào thời điểm đó, để đánh lạc hướng các đối tượng, Cảnh sát liên bang Australia đã có văn bản đề nghị phía VN cho phép xuất khẩu container nói trên.

Đại diện cơ quan thực thi pháp luật của Australia cũng cam kết sẽ kiểm soát tình hình ở Australia, và đại diện Cảnh sát của cả 2 nước đều tin tưởng với phương pháp “nhử” như vậy sẽ triệt phá thành công băng nhóm tội phạm nguy hiểm này, bắt toàn bộ các đối tượng cầm đầu, phong tỏa ngay các tài sản của bọn chúng ở Australia.

Ngày 19/7, một kiện hàng nghi vấn nặng 20kg được chuyển từ Lạng Sơn đến Q.3 – TP.HCM. Một tuần sau đó, thêm 1 kiện hàng nữa cũng được chuyển vào Q.3 với hình thức tương tự.

Tới ngày 28/7, Hiển thuê người vận chuyển các kiện hàng này tới 1 garage ô tô ở TP Biên Hòa – tỉnh Đồng Nai. Các trinh sát xác định đây là nơi bọn chúng tập kết đóng hàng, làm thủ tục xuất khẩu hàng đi Australia, Ngày 30/7, hàng được chở vào Tân Cảng (quận Bình Thạnh) để làm thủ tục hải quan, và sau đó đưa ra cảng Cát Lái để lên tàu, đi Australia như bình thường.

Ngày 17/8, các kiện hàng này cập cảng ở Australia và được các trinh sát của Australia đón, bí mật chuyển ngay toàn bộ các chất ma túy và tiền ma túy ra khỏi container, chuyển vào thay thế bằng các chất trơ có gắn chip điện tử để theo dõi.

Ngày 12/9, container này lại tiếp tục được vận chuyển đi đến 1 nơi khác ở phía Nam Australia. Tại đây, đích thân Hiển và Pirri ra nhận. Khi tháo dỡ các kiện hàng, mang các chất ma túy và tiền ma túy về nhà, Hiển đã nghi ngờ hàng ma túy đã bị đánh tráo, liền gọi ngay cho Martelli và đồng bọn nhưng không ai tin điều này.

Ngày 13/9, khi cả 5 đối tượng gặp nhau, bàn bạc, thảo luận thì bị nhóm cảnh sát liên bang Australia bắt giữ. Tang vật thu giữ được gồm hàng chục kg các chất ma túy và tiền ma túy, 290.000 đô la Australia, và 30.000 USD.

TCV

0 nhận xét:

Đăng nhận xét