Thứ Ba, 19 tháng 8, 2014

Phối hợp quản lý hàng NK phải kiểm tra chuyên ngành

Ngày 1-8, Cục Hải quan Đồng Nai cùng Cơ quan Thú y vùng IV và Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng II thực hiện ký kết Quy chế phối hợp về việc quản lý hàng hóa nhập khẩu phải kiểm dịch, kiểm tra an toàn thực phẩm theo quy định tại Điều 27 Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 10-9-2013 của Bộ Tài chính.

Bài viết liên quan : vận chuyển hàng hóa đi campuchia 

Phối hợp quản lý hàng NK phải kiểm tra chuyên ngành
Các đơn vị thực hiện ký kết quy chế phối hợp. Ảnh: N.Hiền.

Mục tiêu của việc ký kết là nhằm rút ngắn thời gian thông quan cho các doanh nghiệp trên địa bàn có hàng nhập khẩu phải kiểm tra chất lượng chuyên ngành.

Theo đó, những địa điểm đã được các Cơ quan Thú ý vùng VI và Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng II kiểm tra, công nhận là địa điểm cách ly kiểm dịch nội địa và thông báo cho cơ quan Hải quan sẽ do các cơ quan Kiểm dịch chịu trách nhiệm giám sát, quản lý về mặt kiểm dịch.

Giấy đăng ký kiểm dịch, giấy tạm cấp kết quả kiểm dịch thực vật, giấy vận chuyển hàng hóa đường bộ  hoặc giấy tờ khác để giải quyết cho chủ hàng đưa hàng về địa điểm kiểm dịch trong nội địa do các cơ quan kiểm dịch cấp là các chứng từ thể hiện cam kết của Cơ quan Thú y vùng VI và Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng II trong việc chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát hàng hóa trong quá trình vận chuyển, kiểm dịch và bảo quản chờ kết quả kiểm dịch theo quy định của Bộ Y tế và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Trên cơ sở các chứng từ trên, các Chi cục Hải quan xem xét, giải quyết cho doanh nghiệp được mang hàng về bảo quản, doanh nghiệp không cần phải có công văn để xin mang hàng về bảo quản. Đồng thời, các Chi cục Hải quan cũng không phải lập biên bản bàn giao cho các cơ quan Kiểm dịch khi đã có một trong các chứng từ trên.

Phát biểu tại Lễ ký kết, Cục trưởng Cục Hải quan Đồng Nai Lê Văn Danh cho biết, hiện tại, thời gian thông quan hàng hóa phải kiểm tra chất lượng chuyên ngành còn chậm. Trong đó có vấn đề quan hệ phối hợp giữa cơ quan Hải quan và các cơ quan kiểm tra chuyên ngành khiến doanh nghiệp mất thời gian đi lại giữa cơ quan kiểm tra chuyên ngành và cơ quan Hải quan để làm các thủ tục liên quan đến kiểm tra chất lượng.

Do đó, việc ký kết quy chế nhằm giúp các ngành thực hiện công tác phối hợp tốt hơn trong hỗ trợ doanh nghiệp, rút ngắn thời gian thông quan, giảm thời gian đi lại giữa các cơ quan quản lý liên quan, đồng thời các cơ quan quản lý vẫn kiểm soát chặt chẽ hàng hóa phải kiểm tra chất lượng khi nhập khẩu vào Việt Nam theo quy định.

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng II cho biết, vào cuối năm 2013, Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng II đã thực hiện ký kết quy chế phối hợp với Cục Hải quan TP.HCM. Sau một thời gian thực hiện, quy chế đã cho thấy nhiều hiệu quả rõ rệt như hoạt động xuất nhập khẩu đối với hàng hóa phải kiểm tra chuyên ngành được thông thoáng hơn. Tuy nhiên, có một số doanh nghiệp đã được cấp giấy chứng nhập kiểm dịch và đưa hàng về bảo quan, nhưng sau đó không bổ túc chứng từ cho cơ quan hải quan để hoàn tất hồ sơ, gây mất thời gian cho cơ quan hải quan trong việc theo dõi hồ sơ.

Do đó, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm dịch Thực vật vùng II đề nghị, bên cạnh sự phối hợp của các cơ quan quản lý, các doanh nghiệp cũng cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa để hoàn tất thủ tục theo quy định, nếu doanh nghiệp cố tình không bổ túc chứng từ sẽ có chế tài xử lý theo quy định.

Theo hải quan

0 nhận xét:

Đăng nhận xét