Thứ Ba, 5 tháng 8, 2014

Trao đổi ý kiến về Hiệp định hàng không với Niu Di-lân

Trao đổi ý kiến về Hiệp định hàng không với Niu Di-lân
Trong 2 ngày 15 và 16/8, tại Hà Nội, Cục HKVN đã tiến hành trao đổi ý kiến với Bộ Giao thông vận tải Niu Di-lân về Hiệp định hàng không song phương.

Đoàn Việt Nam do ông Lưu Văn Đoan, Trưởng phòng Pháp chế-Hợp tác quốc tế Cục HKVN làm trưởng đoàn cùng đại diện các đơn vị Cục HKVN, Vụ Hợp tác quốc tế-Bộ Giao thông vận tải và Tổng công ty Hàng không Việt Nam.

Đoàn New Zealand do bà Sonya van de Geer, Cố vấn cao cấp Bộ GTVT Niu Di-lân làm trưởng đoàn cùng đại diện hãng hàng không Air New Zealand, Hiệp hội các cảng hàng không Niu Di-lân và Đại sứ quán Niu Di-lân tại Việt Nam.

Kết quả trao đổi ý kiến về cơ bản đáp ứng mục tiêu, các yêu cầu về xúc tiến khai thác quốc tế đến các cảng hàng không quốc tế mới của Việt Nam, giảm sức ép cạnh tranh cho các hãng hàng không Việt Nam như đề nghị của Tổng công ty hàng không Việt Nam.

Các nội dung sửa đổi Hiệp định được xem xét phù hợp với chính sách của Việt Nam nói riêng và xu hướng thế giới, khuyến cáo của ICAO nói chung liên quan đến việc tăng cường kiểm soát an toàn, an ninh hàng không và nới lỏng, tiến tới tự do hóa các quyền tiếp cận thị trường như chỉ định hãng hàng không, nới lỏng kiểm soát giá cước, không hạn chế quyền về đường bay.

Bổ sung thỏa thuận về tải cung ứng được phép cho hoạt động vận chuyển trực tiếp và dỡ bỏ hạn chế về tải cung ứng cho khai thác liên danh đã tạo cơ hội cho các hãng hàng không hai nước đủ điều kiện thực hiện hoạt động khai thác trực tiếp cũng như tăng cường hợp tác khai thác gián tiếp thị trường hàng không hai nước.

Bổ sung quy định về khai thác thương quyền 7 đã hiện thực hóa chính sách khuyến khích khai thác đến các cảng hàng không quốc tế mới, cảng hàng không quốc tế thứ cấp của Việt Nam nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác cảng hàng không, đặc biệt là hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng tàu bay chuyên dụng. Cho đến trước vòng trao đổi ý kiến này, Việt Nam mới duy nhất trao đổi thương quyền 7 về hàng hóa với Hoa Kỳ vào năm 2008.

Các thỏa thuận sẽ có hiệu lực chính thức sau khi hai bên thông báo cho nhau việc hoàn tất các thủ tục phê duyệt nội bộ của mỗi bên, phù hợp với quy định của Luật Ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế năm 2005.

Vòng trao đổi ý kiến diễn ra trong không khí thân thiện, hiểu biết lẫn nhau, sẵn sàng trao đổi và chia sẻ những nội dung hai bên cùng quan tâm cũng như thúc đẩy các khung hợp tác mới giữa ngành Hàng không hai nước trong các lĩnh vực là thế mạnh của mỗi bên, đặc biệt là từ phía Niu Di-lân trong các lĩnh vực mà Việt Nam cần tăng cường phát triển như an toàn, phát triển nguồn nhân lực hàng không./.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét