Thứ Hai, 20 tháng 10, 2014

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng không đơn giản

Hiện nay, sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh đang đứng trước nhiều thách thức do sản xuất còn theo hướng tự phát, sản phẩm làm ra chưa gắn với nhu cầu của thị trường khiến trình trạng nông sản “được mùa mất giá” liên tục xảy ra, dẫn đến thu nhập của người nông dân hết sức bấp bênh. Chính vì thế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng cho phù hợp với tình hình kinh tế địa phương và đáp ứng đúng nhu cầu thị trường là một mục tiêu rất quan trọng. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiện nay còn gặp không ít khó khăn. 

Hiện diện tích đất lúa đến kỳ kiểm kê vào tháng 3.2013 là 66.071 ha- giảm 17.707 ha so kỳ kiểm kê năm 2010 (83.778 ha) do chuyển sang một số cây trồng khác. Theo đó, diện tích lúa cũng giảm, giai đoạn 2008 - 2012 dao động mức 154.000 - 155.000 ha, đến cuối năm 2013 còn 146.391 ha. Trong đó, so với năm 2012, diện tích lúa Đông - Xuân 2012 - 2013 giảm 2.968 ha; Hè - Thu giảm 588 ha; vụ mùa giảm 5.000 ha.

Bài viết liên quan : vận chuyển hàng hóa đi campuchia
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng không đơn giản

Bên cạnh đó, diện tích cây hằng năm đạt đỉnh điểm là 295.675 ha vào năm 2010 và cũng giảm dần: năm 2011 còn 276.941 ha, năm 2012 còn 271.513 ha và đến năm 2013 chỉ còn 258.657 ha. Nguyên nhân do người dân chuyển sang trồng cây cao su (trước khi mủ cao su mất giá). Ngoài ra, cây điều là cây công nghiệp lâu năm, có lúc diện tích lên đến 5.557 ha (năm 2005), nhưng đến cuối năm 2013 chỉ còn lại 1.447 ha.

Theo Sở NN&PTNT, muốn chuyển đổi cơ cấu cây trồng cần có hai điều kiện cơ bản. Một là giá cả của nông sản, hai là điều kiện về hạ tầng. Trong đó, điều kiện về giá cả thị trường có sự tác động rất lớn, có thể khiến cho nông dân chuyển đổi theo hướng tự phát, chạy theo lợi nhuận trước mắt, dẫn đến những khó khăn trong quá trình tiêu thụ do cung vượt cầu. Một diện tích có đủ điều kiện về tưới tiêu, đường vận chuyển vật tư, nông sản hàng hoá cũng sẽ tạo thuận lợi lớn để chuyển sang trồng cây khác có hiệu quả hơn.

Ông Đỗ Hoàng Phúc- Chủ tịch Hội Nông dân xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 3 loại cây trồng chủ lực là cao su, mía và mì. Trong đó, diện tích cao su vẫn ổn định với hơn 1.000 ha. Đối với cây mía, những năm gần đây, do một số bất cập trong quá trình sản xuất, thu mua đã khiến cho nông dân dần “quay lưng”, làm cho diện tích mía giảm từ 799 ha mía còn 399 ha. Số diện tích mía giảm đa số do nông dân chuyển sang trồng mì.

Ông Tạ Văn Đa (ngụ ở ấp Phước Lộc B, xã Phước Minh) cho biết, ông trồng mía đã 8 năm nay nhưng thấy trồng có nhiều rủi ro, lại không có lãi cao nên năm rồi ông không trồng nữa mà chuyển sang trồng mì. Với diện tích khoảng 1,3 ha, vụ mì vừa qua ông thu hoạch đạt sản lượng 70 tấn, bán được 100 triệu đồng, thu lãi trên 70 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông cũng chưa cảm thấy yên tâm vì năm nay có nhiều người đổ xô trồng mì làm ảnh hưởng đến giá thu mua. Vì vậy, mặc dù năm nay trồng mì thu lãi cao nhưng chưa chắc năm sau được như vậy. Ông luôn băn khoăn bởi tiếp tục trồng mì có khi thất giá, còn không trồng mì nữa thì ông cũng chẳng biết chuyển đổi sang cây gì để có hiệu quả.

Còn ông Bùi Văn Phích (ngụ ở ấp Phước Lộc A, xã Phước Minh) có 6 công đất, trong đó 2 công trồng hàng bông, 4 công trồng lúa. Đồ hàng bông thì luôn tuỳ thuộc vào giá cả, thời tiết; còn trồng lúa thì chẳng có lãi bao nhiêu, chủ yếu để sử dụng trong gia đình. Hiện ông cũng muốn chuyển đổi cây trồng sao cho có hiệu quả cao hơn, nhưng ông không biết phải trồng cây gì.
Từ thực tế cho thấy, hầu hết nông dân chưa chủ động được trong việc sản xuất, tiêu thụ sản phẩm; nhiều người canh tác theo hướng tự phát, chuyển đổi cây trồng chỉ dựa vào lợi nhuận trước mắt, dẫn đến những hệ luỵ về sau.

Chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng để nâng cao hiệu quả kinh tế là chủ trương đúng đắn của Đảng và Nhà nước, đồng thời cũng là ước muốn của hầu hết nông dân. Thế nhưng, chủ trương này không phải dễ thực hiện bởi vẫn còn nhiều khó khăn, tồn tại như điều kiện về thị trường, hạ tầng nông thôn, vốn, công nghệ, kinh nghiệm trong sản xuất… Để có thể đạt được mục tiêu, các ngành chức năng cần có kế hoạch, định hướng cụ thể, hướng dẫn nông dân phát triển sản xuất bền vững; cảnh báo, khuyến cáo nông dân khi có xu hướng chạy theo lợi nhuận trước mắt; đồng thời có chính sách hỗ trợ cho nông dân an tâm sản xuất cây trồng theo quy hoạch của Nhà nước.

PV

0 nhận xét:

Đăng nhận xét