Thứ Tư, 29 tháng 10, 2014

Xuất hiện cạnh tranh không lành mạnh trong việc kiểm soát tải trọng xe tại cảng

Thực hiện chủ trương của Bộ GTVT về kiểm soát chặt việc xếp hàng đúng tải trọng tại các cảng biển, hầu hết các cảng biển đều rốt ráo ký cam kết. Tuy nhiên, giữa các cảng lại nảy sinh hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh, nhất là về giá cước xếp dỡ…

Bài viết liên quan : vận chuyển hàng hóa đi campuchia
Xuất hiện cạnh tranh không lành mạnh trong việc kiểm soát tải trọng xe tại cảng
Bốc hàng lên xe tại Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, TP Hồ Chí Minh

Đồng loạt ký cam kết

Theo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng, từ 1/10 cả 34/34 cảng trên địa bàn đều ký cam kết thực hiện nghiêm việc xếp hàng đúng tải trọng. Các doanh nghiệp (DN) đã xây dựng quy trình kiểm soát tải trọng và quy chế xử lý đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm. Khi xe vào nhận hàng, nhân viên giao nhận chỉ giao hàng theo đúng tải trọng xe đã đăng ký. Nếu xe nào vận chuyển hàng quá tải ra cổng, bảo vệ sẽ yêu cầu quay lại hạ đúng tải mới cho ra. 

Bà Tạ Thị Hiền, Giám đốc Cảng Xăng dầu 19/9 Đình Vũ cho biết, ban đầu thực hiện siết chặt việc xếp hàng đúng tải trọng từ các cảng, khách hàng kêu ca nhiều. “Là đơn vị kinh doanh cảng, không liên quan đến việc nhận, cấp hàng nhưng chúng tôi vẫn vận động chủ hàng, lái xe thực hiện nghiêm túc chủ trương xếp hàng đúng tải. Trước đây, hầu hết các xe bồn vận chuyển xăng dầu đều chở vượt quá từ 2 - 3 lần nhưng nay chúng tôi đề nghị các chủ hàng cắt bớt khoang đảm bảo đúng tải trọng. Đến nay, các chủ hàng trong cảng đã chấp hành việc cấp hàng theo đúng quy định tải trọng của xe. Đây không chỉ là quyền lợi của họ mà còn vì quyền lợi của cảng”, bà Hiền nói. 

Có mặt tại các cảng Hải Phòng, Chùa Vẽ, Đình Vũ, Lê Quốc,… những ngày qua, PV Báo Giao thông ghi nhận tình trạng xe vận chuyển hàng hóa  quá tải từ các cảng trên đã không còn phổ biến như trước đây. Những xe chở hàng rời: Sắt thép, tôn cuộn, hàng nông sản,…thậm chí đã vận chuyển dưới mức tải trọng tối đa cho phép khi tham gia giao thông.

Tuy nhiên, ông Trương Văn Thái, Phó Tổng giám đốc cảng Hải Phòng cho biết, với những xe hàng rời chở nông sản, quặng, bằng cảm quan, lái xe và nhân viên bốc xếp có thể thực hiện đúng tải trọng được. Nhưng với hàng sắt vụn, không thể định lượng bằng mắt thường. Thêm nữa, hàng container nguyên kẹp chì của chủ hàng, khi quá tải, cảng không thể phá kẹp chì dỡ tải được. 

Nhiều chủ hàng đã gian lận cước bằng việc ghi thấp số lượng hàng hóa trên hồ sơ. “Việc cân tải trọng tại cảng Hải Phòng là cân dịch vụ nên chỉ khi nào chủ hàng yêu cầu cân, cảng mới thực hiện”, ông Thái cho biết.

Trước đó, từ ngày 16/9, 29 cảng biển trên địa bàn TP HCM đồng loạt ký cam kết với Bộ GTVT không tiếp tay cho xe chở hàng quá tải ra khỏi cảng. Theo dõi hoạt động tại các cảng biển ở TP HCM trong thời gian qua cho thấy phần lớn các cảng đều chấp hành nghiêm cam kết chống quá tải. 

Ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng giám đốc Cảng Tân Cảng - Cát Lái cho biết, cảng đã liên hệ với Cục Đăng kiểm VN xin dữ liệu đăng kiểm của các xe thường ra, vào cảng rồi nhập vào hệ thống máy tính. Khi một xe vào cảng lấy hàng phải xuất trình hóa vận (giấy nhận hàng), trên giấy này có thông tin về loại hàng, trọng lượng hàng. Camera ở cổng cảng ghi nhận biển số xe, biển số sơ-mi rơ-moóc và truyền về máy tính dữ liệu đăng kiểm của chiếc xe này. Nếu tải trọng của xe phù hợp với trọng lượng hàng hóa sắp vận chuyển hàng hóa , sẽ cho xe vào nhận hàng, nếu không đủ tải trọng, yêu cầu tài xế về đổi xe khác. Cách làm này cũng được Cảng VICT (Q.7) áp dụng để kiểm soát tải trọng xe vào nhận hàng.

Với Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội, Tân Thuận... chủ yếu sắp hàng rời, việc kiểm hàng bằng cân được thực hiện khi xe rời cảng. Trong quá trình xếp hàng lên xe, nhân viên bốc xếp chỉ xếp hàng đúng tải trọng ghi trên sổ đăng kiểm. Khi xe ra gần khỏi cổng cảng phải đi qua một trạm cân, bảo vệ cổng cảng căn cứ dữ liệu trên phiếu cân và sổ đăng kiểm. Nếu xe nào vận chuyển hàng quá tải, sẽ không cho ra khỏi cảng.

Không có giá sàn, khó quản cạnh tranh không lành mạnh

Ông Lê Văn Tiến, Chủ tịch Hiệp hội Vận tải hàng hóa đường bộ Hải Phòng cho biết, từ khi thắt chặt kiểm soát tải trọng, tình trạng xe quá tải đã giảm 70-80%. Hiện cước hàng rời chỉ tăng 60-70%, hàng container tăng 20-30%. Với mức tăng như vậy, cước vận tải đang trở về đúng với giá trị thực của nó. 

Tuy nhiên, kiểm soát chặt việc xếp hàng ngay tại các cảng lại nảy sinh cạnh tranh không lành mạnh về giá cước xếp dỡ. Một số cảng tư nhân nhỏ lẻ đã hạ thấp giá cước để cạnh tranh. 

Ông Lê Quốc Hùng, Giám đốc Cảng Rau quả thực phẩm và thương mại Hùng Vương cho biết, từ khi siết chặt xếp hàng đúng tải trọng, lượng hàng hóa xếp dỡ qua cảng này giảm đến 70%. Vì “giai đoạn hiện nay, một số đơn vị làm ăn manh mún chấp nhận lỗ, còn hơn không có hàng. Do vậy, họ đã đưa giá cước xếp dỡ xuống thấp. Việc cạnh tranh không lành mạnh này chỉ xuất hiện ở các cảng nhỏ lẻ mà thực chất chỉ là các bến bãi”, ông Hùng nói.

Nạn nhân của việc cạnh tranh không lành mạnh về giá cước này là Công ty CP Cảng Vật Cách. Ông Trần Duy Phúc, Giám đốc công ty này bức xúc: “Khu vực Vật Cách có gần 10 cảng và bến thủy nội địa. Nhiều đơn vị trong số này thường xuyên xếp hàng quá tải khiến khách hàng và cơ quan chức năng khi nhắc tới việc xếp hàng quá tải là nghĩ ngay đến Cảng Vật Cách”. 

Theo ông Phúc, lượng hàng của đơn vị đã giảm nhiều từ việc cạnh tranh không lành mạnh, riêng hàng đóng bao giảm khoảng 20%. Nhiều tàu hàng khi nghe tin Cảng Vật Cách không xếp hàng quá tải đã chuyển đi các bến khác. Để đảm bảo duy trì sản xuất, công ty đã hướng cho khách hàng vận chuyển hang hóa  bằng đường sắt được kết nối tại cảng.

Ngày 21/10 vừa qua, 8 đơn vị cảng và bến thủy nội địa khu vực Vật Cách đã ký cam kết không xếp hàng quá tải. Tuy nhiên, theo quan sát của PV Báo Giao thông, khoảng 18h chiều qua (26/10) dọc các cảng và bến thủy nội địa khu vực này nhiều đơn vị vẫn ngang nhiên xếp hàng quá tải như: Cảng Nam Ninh, Duy Ninh, Tuấn Loan, Quỳnh Cư,... Ngay cổng cảng Nam Ninh, hàng dài xe sau khi đã xếp hàng trong cảng đã ra ngoài QL5 ngang nhiên gộp tải. Nhiều chiếc xe tải lớn được xếp hàng cao ngất. Theo một công nhân cảng ở đây cho biết, những chiếc xe đó xếp đến 70 – 80 tấn hàng.

Tuy nhiên, việc cạnh tranh thiếu lành mạnh của một số đơn vị manh mún sẽ hết “đất sống” khi việc kiểm soát tải trọng chặt chẽ hơn. Bà Tạ Thị Hiền, Giám đốc Cảng 19/9 cho biết, khi tất cả các cảng đều thực hiện kiểm soát tải trọng xe, khách hàng đã quay lại với 19/9 vì chất lượng phục vụ và hạ tầng xếp dỡ tốt.

Một lãnh đạo Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng cho rằng, cần phải xây dựng giá cước sàn. Theo đó, các đơn vị sẽ không được hạ giá cước thấp hơn giá quy định nhằm tránh cạnh tranh không lành mạnh.

Ở khu vực TP HCM, việc kiểm soát chặt tải trọng ngay từ các cảng lại xuất hiện tình trạng nhà xe dùng đủ chiêu qua mặt cảng. Ông Ngô Minh Thuấn, Phó Tổng giám đốc Cảng Tân Cảng - Cát Lái lấy dẫn chứng: “Tài xế khi đưa rơ-moóc vào cảng lấy hàng thì đúng tải trọng, nhưng khi ra khỏi cảng đã đổi sang rơ-moóc khác. Thậm chí còn có tình trạng cho thuê, mượn biển số xe, rơ-moóc, giấy đăng kiểm. Những trường hợp như thế này, cảng không kiểm soát được”, ông Thuấn nói.

PV

0 nhận xét:

Đăng nhận xét