Thứ Năm, 13 tháng 11, 2014

Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Để đấu tranh có hiệu quả, từng bước ngăn chặn và đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, nhất là từ nay đến Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, các sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan thực hiện tốt một số nội dung sau:

 Bài viết liên quan : vận chuyển hàng hóa đi campuchia
Tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả

1. Giám đốc các sở, thủ trưởng các ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh, các  thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh, Chủ tịch UBND các huyện, thành phố, thị xã: 

- Phân công người có trách nhiệm, có năng lực trực tiếp chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác phối hợp, kiểm tra, kiểm soát thường xuyên tại các cửa khẩu, đường mòn, lối mở, cánh gà cửa khẩu, khu kinh tế, khu thương mại, khu tập kết hàng hóa gần biên giới, các chợ đầu mối, các tuyến đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển... để kịp thời phát hiện, đánh đúng, đánh trúng; xử lý nghiêm các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng cấm…, chú ý các mặt hàng ma túy, vũ khí, pháo các loại, văn hóa phẩm độc hại, tài liệu có nội dung xấu, đồ chơi trẻ em mang tính bạo lực, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, động vật hoang dã và các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết; kiên quyết xử lý nghiêm các cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm, làm ngơ hoặc tiếp tay cho buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả diễn ra trên tuyến, địa bàn, đơn vị, lĩnh vực phụ trách. 

- Các thành viên Ban Chỉ đạo 389 tỉnh bám sát địa bàn được phân công để chỉ đạo và phối hợp với các đơn vị có chức năng, nhiệm vụ kiểm soát, ngăn chặn buôn lậu, nhất là địa bàn biên giới có cửa khẩu, đường mòn, lối mở, các khu thương mại..., phải tổ chức và thực hiện việc kiểm tra, kiểm soát phát hiện kịp thời mọi hoạt động buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng hóa nhập khẩu không có giấy tờ hợp pháp. Đồng thời có biện pháp hoặc kiến nghị xử lý cụ thể đối với tập thể, cá nhân nếu để xảy ra buôn lậu tại địa bàn, đơn vị, lĩnh vực phụ trách.

2. Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Y tế tập trung chỉ đạo các lực lượng chức năng thường xuyên phối hợp để kiểm tra, kiểm dịch nhanh các loại hoa quả, đồ uống, thực phẩm, gia súc, gia cầm... đảm bảo chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm.

3. Sở Công Thương phối hợp với Sở Tài chính và các sở, ngành liên quan có kế hoạch cân đối cung cầu các mặt hàng thiết yếu, không để xẩy ra tình trạng thiếu hàng hóa, nhất là trong dịp Tết; tăng cường kiểm tra việc niêm yết giá, bán hàng theo giá niêm yết, chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý. 

4. Sở Thông tin và Truyền thông, các tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, các đoàn thể phối hợp với Văn phòng Thường trực 389 tỉnh (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh), các lực lượng chức năng để phản ánh kịp thời tình hình và kết quả đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, công khai kịp thời các vụ việc nghiêm trọng, nổi cộm; các biểu hiện tiêu cực, bất cập trong hoạt động của các cơ quan chức năng; làm tốt công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật, vận động người dân không tham gia và tiếp tay cho các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và sản xuất, kinh doanh hàng giả.

5. UBND các huyện, thành, thị phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng của tỉnh, đồng thời chỉ đạo các phòng, đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm túc hiệu quả các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, của UBND tỉnh. 

6. Giao Chi cục Quản lý thị trường tỉnh tổng hợp chung tình hình và công tác đấu tranh chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại trên địa bàn tỉnh, báo cáo UBND tỉnh, Ban chỉ đạo 389 Trung ương theo quy định.
Yêu cầu các thành viên Ban chỉ đạo 389 tỉnh, giám đốc các sở, thủ trưởng đơn vị liên quan, Chủ tịch UBND các huyện, thành, thị thực hiện nghiêm túc các nhiệm vụ được giao, báo cáo kết quả thực hiện và những vấn đề phát sinh để UBND tỉnh biết, chỉ đạo xử lý kịp thời.

UBND tỉnh Nghệ An

0 nhận xét:

Đăng nhận xét