Thứ Hai, 1 tháng 12, 2014

Xe container nhộn nhịp tăng tải trước cảng

Từ giữa tháng 9-2014, các cảng tại TP.HCM siết chặt việc kiểm soát tải trọng xe ra vào cảng theo đề nghị của Bộ Giao thông vận tải, xe vận chuyển hàng quá tải sẽ không được ra khỏi cảng.

Nhà xe đối phó bằng cách dồn tải, chất thêm hàng khi vừa ra khỏi cảng. 

Tình trạng dồn tải sôi động nhất là xung quanh cảng Cát Lái, Q.2, TP.HCM.

Ông Vinh, chủ một doanh nghiệp vận tải tại Q.8, cho biết xe container “kẹp cổ” (vận chuyển  hai thùng container loại 20 feet) phần lớn đều quá tải. Từ trong cảng ra, hầu như không có xe container “kẹp cổ”, nhưng trên nhiều tuyến đường loại xe này vẫn xuất hiện khá phổ biến.

Trong cảng 1 container, ra đường thành 2

11g ngày 26-11, chiếc xe đầu kéo mang biển số 51C-36... kéo theo rơmooc loại 40 feet, trên rơmooc có một thùng container hàng loại 20 feet chạy ra từ cảng Cát Lái. Vừa ra khỏi cảng được vài trăm mét, chiếc xe này liền quẹo trái sang một con đường nhỏ vào Khu công nghiệp Cát Lái (Q.2). Chạy khoảng 100m nữa chiếc xe quẹo vào một bãi đất trống khá rộng, bao quanh bởi hệ thống tường bao kiên cố, phía trước đề bảng Kho ngoại quan Á Châu.

Tại đây, một cần cẩu chụp chờ sẵn để cẩu thùng container xuống, xếp gọn gàng vào một dãy container dưới bãi. Xong, chiếc xe đầu kéo nhanh chóng quay đầu chạy vào cảng Cát Lái tiếp tục lấy hàng.

Khoảng một giờ sau, chiếc xe đầu kéo này kéo theo một thùng container khác loại 20 feet rời cảng và chạy vào bãi đáp nói trên.

Sau đó, chiếc cần cẩu chụp cẩu thùng container đã gửi trước đó lên xe. Thanh toán xong tiền, chiếc xe nhanh chóng rời khỏi bãi với hai thùng container trên rơmooc và phóng ra đường.

Theo một chủ doanh nghiệp vận tải, với hình thức chạy “kẹp cổ” này chiếc xe sẽ bị quá tải.

Quan sát tại bãi trên chúng tôi thấy khoảng một giờ đồng hồ có năm chiếc xe đầu kéo khác nhau liên tiếp ra vào bãi để dồn tải. Cứ cách khoảng 10 phút, một chiếc xe đầu kéo kéo theo một thùng container loại 20 feet vào bãi, sau đó trở ra với hai thùng container trên xe và chạy ra đường Đồng Văn Cống, hướng về vòng xoay Mỹ Thủy.

Khoảng 18g ngày 25-11, xe đầu kéo biển số 51C-454... vận chuyển  theo một thùng container loại 20 feet chạy từ hướng cảng Cát Lái ra và rẽ phải vào đường vành đai đông hướng về đường cao tốc TP.HCM - Long Thành - Dầu Giây.

Sau khi vòng đi vòng lại hai lần trên tuyến đường này, chiếc xe đáp vào một bãi sửa xe đầu kéo nằm bên đường thuộc địa bàn Q.9, TP.HCM. Một chiếc xe cẩu từ trong bãi chạy ra, cẩu một thùng container từ dưới bãi lên xe.

Trong khoảng 10 phút, hai thùng container loại 20 feet đã nằm gọn trên xe và chiếc xe nhanh chóng chạy về hướng Q.9.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, xe đầu kéo container khi vừa rời cảng Cát Lái thường tỏa ra nhiều bãi xung quanh khu vực cảng như Khu công nghiệp Cát Lái, đường vành đai đông để dồn tải.

“Tụi em bao luôn, không lo ai bắt hàng”

Tại bãi sửa xe H.P2 (Q.2) khi chúng tôi hỏi giá dịch vụ dồn tải cho xe container chạy từ cảng ra, một nhóm thợ sửa xe đang ngồi đánh bài vặn vẹo: “Bữa trước mấy bãi kia nó lấy của anh giá bao nhiêu, chỗ tụi em lấy 600.000 đồng gồm hạ hàng xuống, nâng hàng lên”.

Khi chúng tôi nói giá hơi cao, trong khi các bãi khác chỉ lấy 500.000 đồng một lượt thì nhóm người này cười khà khà: “Năm trăm thì lấy năm trăm”.

Sau một hồi, quản lý bãi giữ xe giải thích: “Tại có nhiều ông tới hỏi rồi mấy ổng không chịu đến làm nên nói vậy. Tụi tui cũng lo mấy ông cơ quan chức năng cài người vào hỏi giá cả nên hơi ớn. Thế container của anh bao nhiêu tấn, thời gian dồn tải, ngày làm mấy chuyến?”.

Sau đó, quản lý bãi xe chốt giá: “Chủ nói tụi tui làm cho khách chỉ lấy 400.000 đồng, không dám lấy hơn”.

Khi chúng tôi thắc mắc có bị sờ gáy không, người thợ sửa xe khẳng định: “Ở chỗ em nâng tải hạ tải anh yên tâm, tụi em bao luôn, không lo ai bắt hàng đâu”.

Nói xong anh ta còn hướng dẫn: “Nếu xe anh chạy ngược chiều qua thì gọi điện báo trước cho em, chứ chạy ngược chiều qua công an bắt bên em không lo được đâu”.

Để khách hàng yên tâm đưa hàng tới, quản lý bãi sửa xe trấn an: “Chỗ này làm lâu rồi đâu có nghe nói cơ quan chức năng xử phạt gì đâu, vẫn làm ầm ầm đó thôi. Nhưng mà tui dặn hàng của tui chỉ cẩu được hai mươi mấy tấn thôi, chứ ba chục tấn thì cẩu không nhấc lên được”.

Cách bãi H.P2 khoảng 50m, tại một bãi container khác, một công nhân tại đây cho biết mỗi ngày có từ 30-40 xe vào dồn tải. Ông chủ cũng phải thức đêm để cẩu hàng cho khách.

Để thu hút khách, những người này còn nói: “Các anh cứ yên tâm, xe hàng nặng chạy vào bãi mà bị lún cũng có người ra hỗ trợ đẩy vào. Mấy bữa trước, các bãi khác làm bị cơ quan chức năng phát hiện phạt nên giờ họ làm lén lút chứ không rầm rộ như trước nữa. Còn chỗ mình là bãi xe của nhà, chỉ làm kiếm thêm thôi”.

Trong khi đó, tại bãi sửa xe không tên nằm bên đường vành đai đông (Q.9), quản lý bãi xe cho biết giá 500.000 đồng cho việc nâng, hạ hàng quá tải lên xe container nhưng thời gian gần đây hạn chế làm, chỉ làm cho người quen.

TP.HCM yêu cầu mạnh tay

UBND TP.HCM vừa yêu cầu Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an TP chỉ đạo các lực lượng chức năng khẩn trương kiểm tra tình trạng các xe tải tập trung bên ngoài cảng để dồn tải, chất xếp thêm hàng vượt quá tải trọng cho phép tham gia lưu thông; xử lý nghiêm theo quy định đối với những hành vi sai phạm.

Ông Lê Văn Tuấn, đội trưởng đội thanh tra giao thông số 5 (Thanh tra Sở Giao thông vận tải TP.HCM), cho biết từ đầu tháng 11 đến nay, đơn vị này bắt và xử phạt 5 xe dồn tải ngoài cảng, trong đó hầu hết các xe đều quá tải trên 50%.

Cũng theo ông Tuấn, trước đó lực lượng thanh tra đã mặc thường phục theo dõi tình trạng dồn tải ngoài khu vực cảng Cát Lái và bắt quả tang một số xe đầu kéo. Trong đó, xe đầu kéo biển số 51C-298...bị bắt ngay khi vừa dồn tải.

Qua kiểm tra, chiếc xe này quá tải trên 50%. Tài xế của chiếc xe này bị xử phạt 6 triệu đồng, tạm giữ giấy phép lái xe hai tháng và chủ xe cũng bị phạt 6 triệu đồng.

Cùng thời điểm, đội thanh tra giao thông số 6 cũng mật phục bắt ba xe dồn tải ngoài khu vực cảng Bến Nghé (Q.7). Qua kiểm tra, cả ba xe này đều quá tải trên 250%.

Ngoài ra, lực lượng thanh tra giao thông đã gặp gỡ chủ các bãi dồn tải để thuyết phục ký cam kết không tiếp tay cho xe vận chuyển hàng hóa  quá tải. Tuy nhiên, một số chủ bãi vẫn lén lút hoạt động.Theo Tuổi trẻ

0 nhận xét:

Đăng nhận xét