Thứ Tư, 10 tháng 12, 2014

Chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ vận tải và logistics

Sáng nay (10/12), tại Hà Nội, Bộ Giao thông Công chính Philippines, Bộ GTVT Việt Nam, Ban Thư ký ASEAN phối hợp tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ vận tải và logistics.

Bài viết liên quan : vận chuyển hàng hóa đi campuchia
Chia sẻ kinh nghiệm phát triển dịch vụ vận tải và logistics
Với sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của các thành viên ASEAN khác, trong thời gian qua, Việt Nam đã chủ động tham gia vào quá trình hội nhập về vận tải và logistics khu vực trên tinh thần là một thành viên tích cực và trách nhiệm
Cùng với xu thế hội nhập quốc tế ngày càng được tăng cường, nhu cầu giao lưu hợp tác kinh tế, thương mại cũng như vận chuyển hàng hóa giữa các nước trên thế giới nói chung và khu vực ASEAN nói riêng cũng gia tăng mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi các nước thành viên ASEAN phải không ngừng phát triển và hoàn thiện hệ thống vận tải và logistics của mình. Cùng đó, các nước cũng phải tăng cường hợp tác để xây dựng một hệ thống kết nối vận tải và logistics chặt chẽ với nhau cũng như trên toàn khu vực. 

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Công khẳng định đây chính là diễn đàn để các nhà hoạch định chính sách, chuyên gia, diễn giả và các doanh nghiệp vận tải và logistics của các nước ASEAN và Nhật Bản chia sẻ kinh nghiệm cũng như thảo luận kế hoạch tăng cường kết nối dịch vụ vận tải và logistics ở khu vực ASEAN trong thời gian tới.

Thứ trưởng Công cũng cho biết, thực hiện kế hoạch thành lập Cộng đồng kinh tế ASEAN vào năm 2015, kết nối vận tải và logistics đã được các nước ASEAN xác định là một trong những lĩnh vực trọng tâm. Nhiều chính sách tạo thuận lợi cho dịch vụ vận tải và logistics trong nội khối được các nước thành viên thống nhất và triển khai thực hiện đã thu được những kết quả bước đầu thuận lợi như việc triển khai kế hoạch hội nhập ASEAN về logistics, đàm phán mở cửa các phân ngành dịch vụ vận tải và logistics trong khuôn khổ các gói cam kết của Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ (AFAS). 

“Điều này không chỉ tạo thêm nhiều cơ hội để các doanh nghiệp vận tải và logistics của các nước thành viên mở rộng hoạt động kinh doanh, tạo ra sự cạnh tranh bình đẳng, đem lại nhiều lợi ích cho người sử dụng dịch vụ mà còn góp phần phát triển và hoàn thiện hệ thống chuỗi cung ứng trong khu vực”, Thứ trưởng Công nói. 

Mặc dù vậy, để có thể đạt được mục tiêu hội nhập mà ASEAN đã đặt ra, Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cho rằng, nhiệm vụ trước mắt đối với các nước thành viên ASEAN sẽ còn không ít khó khăn. Ngoài những vấn đề nội tại của một quốc gia là nguồn lực để phát triển hệ thống logistics, còn có những thách thức mang tính khu vực như sự chênh lệch về trình độ phát triển, những khác biệt trong quy định pháp luật của mỗi nước thành viên đối với dịch vụ vận tải và logistics,... 

Với sự hợp tác chặt chẽ và hỗ trợ của các thành viên ASEAN khác, trong thời gian qua, Việt Nam đã chủ động tham gia vào quá trình hội nhập về vận tải và logistics khu vực trên tinh thần là một thành viên tích cực và trách nhiệm. Cùng với các nước khác, đến nay Việt Nam đã hoàn thành bản chào các phân ngành dịch vận tải và logistics theo yêu cầu của gói cam kết thứ 9 Hiệp định AFAS đồng thời cam kết sẽ hoàn thành gói cam kết thứ 10 theo kế hoạch ASEAN đã đặt ra”.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Công cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự chia sẻ kinh nghiệm quý báu, sự hợp tác và hỗ trợ của các bạn để cải thiện dịch vụ vận tải và logistics của mình đồng thời góp phần vào việc tăng chất lượng dịch vụ vận tải và logistics trong khu vực.

Nguồn : Giao thông vận tải

0 nhận xét:

Đăng nhận xét