Thứ Ba, 9 tháng 12, 2014

Đường sắt Nga loay hoay né khủng hoảng Ukraine

Ngành đường sắt Nga đang xoay xở tìm giải pháp khắc phục khó khăn và thua lỗ trong bối cảnh mối quan hệ với Ukraine không còn êm đềm và kinh tế Nga bị bó hẹp bởi hàng loạt lệnh trừng phạt.

Bài viết liên quan : vận chuyển hàng hóa đi campuchia
Đường sắt Nga loay hoay né khủng hoảng Ukraine
Ngành đường sắt Nga đang chịu thiệt hại bởi khủng hoảng Ukraine

Xây tuyến tránh Ukraine

Ngày 27/11 vừa qua, Bộ trưởng Giao thông Nga Maxim Sokolov tuyên bố, Nga sẽ xây dựng các tuyến đường sắt mới tránh qua lãnh thổ Ukraine bắt đầu từ năm 2015 với tổng ngân sách ước tính 500 tỷ ruble (13 tỷ USD). Thực chất, Nga đã xét thấy cần phải tu bổ tuyến đường sắt ở các khu vực miền Nam nước này, bỏ qua địa bàn Ukraine ngay từ tháng 3/2014 nhưng đến bây giờ mới đưa ra quyết định cuối cùng, mà tác nhân chính là khủng hoảng ở miền Đông Ukraine. 

Mới đây, ông Oleg Titov, Trưởng phòng Pháp chế của Công ty Đường sắt Ukraine thông báo kế hoạch dừng cung cấp dịch vụ vận tải hành khách đường sắt tại khu vực miền Đông Ukraine - nơi có tuyến đường sắt của Nga cắt ngang. Kế hoạch thực hiện cụ thể sẽ phụ thuộc vào tính toán của Bộ Cơ sở hạ tầng Ukraine. 

Trước đó, Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Nga Vladimir Yakunin thừa nhận, diễn biến tại Ukraine ảnh hưởng nghiêm trọng tới đường sắt của cả Nga và Ukraine. Ông Yakunin cho biết: “Lượng hành khách đường sắt giảm khoảng 30% và ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động của Công ty Hành khách Liên bang Nga (công ty con của Tổng Công ty đường sắt Nga)”. Theo ông Yakunin, đường sắt Nga thua lỗ vì không nhận được các đầu máy xe lửa đặt hàng phía công ty Luhanskteplovoz của Ukraine trước đó. Ngoài ra, Nga cũng thua lỗ khoảng 3,5 tỷ ruble (tương đương 91,4 triệu USD) vì phía Ukraine không cung ứng dịch vụ kéo đầu máy xe lửa.

Hiện, một số tuyến đường sắt nối Thủ đô Moscow và miền Nam nước Nga đang cắt ngang qua lãnh thổ Ukraine. Một trong số đó là tuyến đường dài 26 km đi qua khu vực Luhansk thuộc miền Đông Ukraine, nơi đang diễn ra các cuộc giao tranh giữa quân Chính phủ và phe ly khai. Ngoài ra, sân ga thị trấn Chertkovo thuộc khu vực Rostov của Nga có phần phía Đông nằm ở Nga, phía Tây lại thuộc lãnh thổ Ukraine, phục vụ hành khách cả hai nước. 

Nâng cao hợp tác với Châu Á

Tháng 11/2014, Phó Chủ tịch Tập đoàn đường sắt Nga Alexander Saltanov cho biết: “Trong bối cảnh Liên minh châu Âu và Mỹ gia tăng trừng phạt, việc hợp tác giữa Nga với các đối tác châu Á trong lĩnh vực đường sắt lại càng trở nên đặc biệt quan trọng”. Ông Saltanov cho biết, ngành Đường sắt hy vọng sẽ thu hút các đối tác châu Á tham gia vào những dự án phát triển đường sắt cao tốc tại Nga. 

Qua đó, Nga sẽ được tiếp cận với những công nghệ tiên tiến nhất từ các đối tác nước ngoài. Đổi lại, các nước châu Á cũng gặt hái được nhiều lợi ích từ kinh nghiệm tổ chức giao thông vận tải hạng nặng bao gồm vận chuyển hàng hóa vận chuyển hành khách trong ngành Đường sắt Nga.

Theo ông Saltanov, đường sắt Nga hiện tại đang thực hiện rất nhiều dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đường sắt tại Việt Nam, Indonesia, Serbia. Trong đó, ở Việt Nam, Công ty Cổ phần đường sắt Nga đã bắt tay với Công ty Cổ phần An Viên phát triển dự án xây dựng tuyến đường sắt dài 240 km từ các tỉnh Đắk Nông và Bình Phước tới Vũng Tàu nhằm giải quyết nhu cầu vận chuyển hàng hóa, nông - lâm sản và đặc biệt là khoáng sản bô xít ở các tỉnh này xuống các cảng nước sâu ở Đông Nam Bộ cũng như vận chuyển nguyên, nhiên vật liệu và hàng tiêu dùng từ phía đồng bằng lên Tây Nguyên.

Ngoài ra, trả lời Ria Novosti, ông Saltanov cho hay, đường sắt Nga đang tập trung khởi tạo các tuyến đường sắt mới và phát triển các tuyến vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc sang Nga, cộng đồng các quốc gia độc lập (SNG) và châu Âu. Cụ thể, Chính phủ Nga đã ký một bản ghi nhớ hợp tác đường sắt cao tốc với Trung Quốc. Mục đích của bản ghi nhớ này nhằm phát triển hành lang giao thông đường sắt cao tốc Moscow - Bắc Kinh Âu Á (Moscow - Beijing Eurasian) trong đó ưu tiên dự án tuyến đường sắt cao tốc Moscow - Kazan. Ông Margarete Klein, nhà nghiên cứu Đông Âu và Âu Á tại Viện An ninh và Quốc tế của Đức nhận định, Nga sẵn sàng nỗ lực để giành được đột phá trong các dự án hợp tác lớn với Trung Quốc vì Nga muốn chứng tỏ một điều, nước này không đơn độc trong bối cảnh đang phải chống chọi với hàng loạt các lệnh trừng phạt từ châu Âu vì cuộc khủng hoảng Ukraine.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét