Thứ Tư, 1 tháng 3, 2017

Phát triển hệ thống cảng và Giao thông vận tải

Các ngành công nghiệp hậu cần là một trong những ngành phát triển nhanh nhất tại Việt Nam và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn so với tốc độ tăng trưởng GDP. Hiện nay, các dịch vụ hậu cần chiếm 15-20% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng hậu cần kém và nhỏ - nhanh chóng mở rộng nhưng hiện tại không đủ - Cơ sở hạ tầng giao thông dẫn đến chi phí cao.

Hà Nội (miền Bắc), Đà Nẵng (miền Trung) và Thành phố Hồ Chí Minh (miền Nam) là trung tâm hậu cần lớn hiện nay ở Việt Nam. Có một xu hướng gia công phần mềm cho các dịch vụ hậu cần ở Việt Nam và chúng được phân loại thành hai nhóm:

1. Các dịch vụ cơ bản bao gồm cả ngoài vận chuyển / kho bãi và vận tải nội địa / kho bãi

2. Dịch vụ đặc hiệu bao gồm cả quản lý kho, quản lý hàng tồn kho, xử lý đơn hàng, quản lý nhà cung cấp, thông tin tùy chỉnh và hỗ trợ, hậu cần đảo ngược và hậu cần khí hậu kiểm soát.

Các cầu thủ trên thị trường được chia thành ba nhóm:

1. Công ty liên doanh đa quốc gia và doanh: Nhắm mục tiêu khách hàng toàn cầu tại Việt Nam bằng cách cung cấp các gói logistic (như 3PL gói -Third Đảng Logistics)

2. Các công ty / tập đoàn nhà nước: nhóm này chiếm ưu thế trên thị trường địa phương về giao thông vận tải và giao hàng

3. Cổ phần và các công ty tư nhân, nhóm này nhắm đến những khách hàng trong khu vực tư nhân ở Việt Nam. Mặc dù nhóm này bao gồm nhỏ và thiếu các công ty vốn địa phương nhưng họ có tiềm năng để phát triển trong tương lai, hiện nay nhiều người đang cạnh tranh với những người chơi trong nhóm đầu tiên cung cấp dịch vụ 3PL gói cho khách hàng đa quốc gia tại Việt Nam.

Nói chung trong các ngành công nghiệp hậu cần, công ty Hà Lan có thể thiết lập các công ty cung cấp dịch vụ logistics tại Việt Nam hoặc tham gia một số bộ phận của chuỗi cung cấp toàn bộ các dịch vụ như sau:

· Kho bãi và phân phối trung tâm: Có nhiều cơ hội trong việc thiết lập cơ sở hạ tầng kho bãi, bao gồm khí hậu kiểm soát hệ thống kho bãi tại các sân bay để xử lý của vận tải hàng không, tại một số trung tâm xuất khẩu như Đà Nẵng và Đồng bằng sông Cửu Long. Hơn nữa, cơ sở hạ tầng kho bãi cần được lồng ghép vào các chức năng hậu cần khác như vận tải, quản lý hàng tồn kho, dây chuyền lạnh, các cơ sở hải quan và quản lý kho.

· Các công ty Hà Lan có thể được các nhà cung cấp phần mềm cho quản lý kho hàng Hệ thống WMS và hệ thống quản lý giao thông vận tải -TMS do thiếu các phần mềm này trong hầu hết các kho và trung tâm phân phối tại Việt Nam.

· Giáo dục và đào tạo: Việc thiếu nhân lực logistics lành nghề và giàu kinh nghiệm tại Việt Nam và khu vực hậu cần phát triển đã tạo ra một nhu cầu trong lĩnh vực này. Ngành công nghiệp cũng cần các chương trình hậu cần nâng cao và giá cả phải chăng sẽ được giới thiệu trong các trường đại học / trường kỹ thuật / trường dạy nghề. Kết nối các trường đại học / trường học / tổ chức kiến ​​thức hoặc thành lập các trung tâm đào tạo theo chương trình PSI có thể là cơ hội.

· Khí hậu kiểm soát hậu cần: Việt Nam xuất khẩu nhiều loại hải sản, rau, hoa và cũng nhập khẩu các sản phẩm thực phẩm chế biến và ma túy. Điều này tạo ra một nhu cầu cao đối với khí hậu kiểm soát dịch vụ hậu cần. công ty Hà Lan có thể được các nhà cung cấp của khí hậu kiểm soát công nghệ tiên tiến nhập kho, giá trị dịch vụ gia tăng như đóng gói, gắn thẻ, chế biến hải sản có giá trị cao để xuất khẩu, vv Công ty Hà Lan cũng có thể cung cấp thiết bị, bảng và lạnh khí cho kho lạnh và xe tải.

1 nhận xét: